Bác sĩ Tiin: Nghỉ Tết dài, cơ hội gần người yêu nhiều và nỗi lo 'chuyện ấy' sẽ xảy ra

05/02/2019 19:04

Tết là dịp có kỳ nghỉ dài, nhiều thời gian, lại không phải lo lắng học hành, thi cử. Đây cũng là thời gian khiến người ta thấy thoải mái, vui vẻ, dễ 'thăng hoa', phá vỡ một số nguyên tắc đã được xây dựng… đôi khi để lại 'hậu quả nghiêm trọng'.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Cháu là sinh viên, đã có người yêu. Chúng cháu ở gần nhà nhau. Dịp Tết này, chúng cháu được nghỉ gần 3 tuần, nhà lại gần nhau, chúng cháu có nhiều thời gian, cơ hội ở gần nhau, cháu hơi lo 'chuyện ấy' sẽ xảy ra. Thực sự cháu chưa sẵn sàng, chưa muốn đón nhận 'chuyện ấy', lo sợ nếu có chuyện gì xảy ra sẽ ảnh hưởng đến học tập, tương lai của chúng cháu. Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi rất mừng khi bạn biết lo xa như thế này. Bạn là cô gái có trách nhiệm với bản thân, mặc dù có người yêu nhưng vẫn muốn chủ động cuộc sống của mình, không muốn là người 'bị động'.

Tết đúng là dịp có kỳ nghỉ dài, nhiều thời gian, lại không phải lo lắng học hành, thi cử. Đây cũng là thời gian khiến người ta thấy thoải mái, vui vẻ, dễ 'thăng hoa', phá vỡ một số nguyên tắc đã được xây dựng… đôi khi để lại 'hậu quả nghiêm trọng'.

Trước tiên, mình nên ưu tiên thời gian này cho gia đình, người thân, những người mình đã cách xa trong suốt thời gian đi học. Dành thời gian dọn dẹp nhà cửa với bố mẹ, chuẩn bị đón Tết, làm cơm, đi thăm, chúc Tết bà con họ hàng… (những việc sau khi lập gia đình mình sẽ là 'chủ chính').

Bạn có thể đến thăm, chúc Tết nhà bạn trai nhưng không nên dành hết thời gian ở bên nhau, vì thời gian này rất dễ nảy sinh 'chuyện ấy' do có quá nhiều điều kiện thuận lợi. Hạn chế đi những nơi chỉ có hai người (đi du lịch, đi xa, đến nhà khi không có ai).

Bạn cũng nên thận trọng với rượu, đồ uống có ga, cồn (dễ mất kiểm soát). Khi có nguy cơ xảy ra 'chuyện ấy' cần 'thoát hiểm' ngay. Nếu được nên chia sẻ, trao đổi với bạn trai những lo lắng của mình, cả hai cùng thống nhất sẽ không xảy ra mâu thuẫn làm mất vui trong dịp Tết.

Bạn cũng không nên chủ quan, cần tìm hiểu thêm các biện pháp tránh thai để một lúc nào đó không thể kìm chế, chuyện ấy sẽ không gây 'hậu quả nghiêm trọng'.

Bạn là người có bản lĩnh, bạn sẽ tìm được cách tốt nhất cho bản thân. Khi đã chuẩn bị sẵn sàng, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-nghi-tet-dai-co-hoi-gan-nguoi-yeu-nhieu-va-noi-lo-chuyen-ay-se-xay-ra-1448953.html

Tag: #bác sĩ Tiin   #tư vấn sức khỏe   #biện pháp tránh thai   #chuyện ấy   #nghỉ Tết   #quan hệ tình dục