Bác sĩ Tiin: Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi vì bạn gái bị sốt xuất huyết

12/10/2018 19:04

Không chỉ có các triệu chứng sốt cao, xuất huyết... bệnh sốt xuất huyết còn có thể khiến phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, sức khỏe bình thường. Trong vụ dịch sốt xuất huyết vừa rồi cháu cũng bị nhiễm bệnh. Cháu bị sốt, có xuất huyết dưới da, hành kinh đến sớm. Cháu bị gần 1 tuần mới khỏi. Cháu có đi khám được chẩn đoán là sốt xuất huyết Dengue. Cháu muốn hỏi bác sĩ là chuyện này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, sức khỏe của bạn đã hồi phục hoàn toàn chưa? Chu kỳ kinh nguyệt sau khi bị sốt xuất huyết đã ổn định lại rồi chứ?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virut Dengue gây nên, bệnh lây từ người bệnh sang người lành do muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn), vì vậy bệnh hay lây cho các thành viên trong cùng một gia đình.

Bệnh thường khởi phát đột ngột, sốt cao 39, 40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, kèm theo chán ăn, buồn nôn, đau mỏi toàn thân (đau đầu, hốc mắt, đau cơ, khớp), có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: xuất huyết dưới da (dạ đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết), nặng hơn có chảy máu chân răng, chảy máu mũi, phụ nữ có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ đến sớm hoặc lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường), xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi đại tiện phân có máu hoặc mầu nâu như bã cà phê), nước tiểu ít, có máu...

Những trường hợp nặng, có thể dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue dựa vào dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng và yếu tố dịch tễ.

Sốt xuất huyết Dengue được chia thành 3 mức độ: sốt xuất huyết (nhẹ), sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo (vừa) và sốt xuất huyết nặng. Tùy theo mức độ bệnh cần có sự theo dõi của y tế khác nhau. Mức độ nhẹ có thể điều trị chăm sóc và theo dõi tại nhà. Mức độ vừa và nặng nhất định phải đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Bạn cũng may chắc không bị sốt xuất huyết nặng lắm hoặc không bị biến chứng nên cũng nhanh khỏi, có sức khỏe cũng nhanh hồi phục. Bạn không phải quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình sau này. Giờ cần chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ chất để hồi phục sức khỏe. Tăng cường rau xanh, củ quả sẫm mầu, có màu đỏ, vàng, hải sản bổ sung thêm sắt, chống thiếu máu. Uống đủ nước.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vác xin phòng bệnh, bạn vẫn có khả năng bị tái nhiễm lại bệnh. Vì thế cần chú ý các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt trong mùa này. Không để muỗi đốt (đi ngủ phải nằm màn, hạn chế mặc quần áo ngắn, có thể dùng hương muỗi hoặc mỡ, gel bôi chống muỗi đốt…). Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, quần áo đã mặc, dụng cụ chứa nước, đồ dùng, vật dụng có thể có nước đọng. 'Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết'.

Chúc bạn có sức khỏe tốt nhé!

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

PV Baodatviet.vn

Tag: #sức khỏe giới tính   #sức khỏe sinh sản   #bác sĩ Tiin   #sốt xuất huyết   #hành kinh   #kinh nguyệt   #chu kỳ kinh nguyệt  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT