Bác sĩ Tiin: Thanh niên mắc sùi mào gà lây sang bạn gái, điều trị như thế nào?

23/10/2018 19:04

Một vấn đề cần lưu ý là khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân thường hay mặc cảm, tự ti, ngại không dám đến cơ sở y tế công lập, hay đến điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân.

Câu hỏi: Em năm nay 19 tuổi, đã có bạn gái, chúng em đã quan hệ tình dục với nhau. Gần đây em thấy ở cơ quan sinh dục có nổi nốt sần, bạn gái cũng có. Em đi khám ở phòng khám tư được bác sĩ bảo em bị sùi mào gà, bạn gái chưa đi khám. Em thấy lo lắng quá, xin bác sĩ tư vấn giúp em.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi rất chia sẻ với lo lắng của em, em bị bệnh và bạn gái cũng bị nữa, không biết nguyên nhân do đâu, nhưng trước mắt cần bình tĩnh và điều trị khẩn trương, cả hai em nhé.

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, bệnh lây do tiếp xúc với da và niêm mạc qua đường giao hợp (cả đường hậu môn); oral sex; tay - sinh dục. Bệnh cũng có thể do dùng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân của người bệnh, qua dụng cụ y tế không được khử khuẩn đúng quy định…

Bệnh có biểu hiện chính tùy theo giai đoạn và mức độ bệnh. Có thể là các nốt sẩn hoặc sùi với kích thước nhỏ, to khác nhau, mầu hồng hoặc nâu. Vị trí hay gặp là cơ quan sinh dục, vùng lân cận (hậu môn, mặt trong đùi), có thể gặp ở miệng, hầu, vòm họng, lợi nếu lây qua đường miệng.

Chẩn đoán bệnh không khó, dựa vào tiền sử quan hệ tình dục, triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu. Điều trị bằng cách phá huỷ các khối sùi, tăng cường miễn dịch toàn thân, tại chỗ để diệt virus như dùng thuốc bôi, áp lạnh, đốt điện, laser... Nếu nốt sùi lớn, bắt buộc phải phẫu thuật. Cần tái khám để đánh giá kết quả điều trị và tình trạng của bản thân, tránh tái phát hoặc biến chứng của bệnh.

Biến chứng quan ngại nhất là ung thư cơ quan sinh dục, phụ nữ có thai nếu bị sùi mào gà có thể lây sang con trong quá trình sinh nở.

Khi bị bệnh, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ ngay từ đầu, tái khám theo đúng lịch hẹn, không nên đi khám ở nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp điều trị sẽ làm virus HPV phát triển nhanh hơn và không thể kiểm soát. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc, rèn luyện hợp lý giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Một vấn đề cần lưu ý là khi bị bệnh, bệnh nhân thường hay mặc cảm, tự ti, ngại không dám đến cơ sở y tế công lập, hay đến điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân. Nên cân nhắc khi lựa chọn nơi khám và điều trị. Em cần đưa cả bạn gái đi khám và điều trị nhé.

Trong quá trình điều trị tốt nhất là không nên có quan hệ tình dục. Kể cả khi đã hết triệu chứng lâm sàng, khi có quan hệ tình dục, các em nên sử dụng bao cao su ngay từ đầu, không tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục và các dịch tiết của cơ thể (thời gian càng lâu càng tốt). Tìm hiểu thêm các kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản để chủ động phòng bệnh, an toàn cho bản thân và cho nhau nhé. Mong các em sớm khỏi bệnh.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

PV Baodatviet.vn