Bác sĩ Tiin: 13 tuổi, mỗi ngày thủ dâm 1 lần, liệu có bị làm sao không?

20/07/2018 19:04

13 tuổi, bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, ở tuổi này, những thay đổi về cơ thể, cơ quan sinh dục, xuất hiện những điều mới lạ (ham muốn tình dục, tò mò về cơ thể của bản thân và của người khác, xuất tinh lần đầu tiên…) là những điều rất hấp dẫn các bạn trai.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 13 tuổi. Một ngày em thường thủ dâm 1 lần. Gần đây em thấy tinh trùng hơi loãng có màu trắng trong, độ kết dính cũng không được như trước và tinh trùng ra một lần khá ít. Với tình trạng như vậy thì em có bị sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay 13 tuổi, bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Ở tuổi này, những thay đổi về cơ thể, cơ quan sinh dục, xuất hiện những điều mới lạ (ham muốn tình dục, tò mò về cơ thể của bản thân và của người khác, xuất tinh lần đầu tiên…) là những điều rất hấp dẫn các bạn trai. Nhiều bạn đã dùng biện pháp tự kích thích cơ quan sinh dục của mình (thủ dâm) để giải tỏa bức xúc, ham muốn tình dục.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất với các bạn. Nếu lúc này, các bạn không có người để chia sẻ, giải đáp thắc mắc, tư vấn hành vi an toàn, có lợi cho sức khỏe, lối sống lành mạnh, các bạn dễ bị lôi cuốn vào nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (nghiện, lạm dụng thủ dâm, quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao, vi phạm pháp luật…).

Em còn rất trẻ, hiện tại việc thủ dâm 1 lần/ngày cũng chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của em. Tôi rất mừng thấy em đã quan tâm tới sức khỏe, biết lo lắng và chia sẻ những băn khoăn của mình.

13 tuổi, phía trước còn rất nhiều việc phải làm. Đây là giai đoạn cơ thể phát triển nhanh, mạnh nhất. Tập trung vào học tập hoặc công việc trước mắt. Tìm hiểu các kiến thức để chăm sóc sức khỏe, các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, rèn luyện, học tập để có sức khỏe tốt nhất. Tăng cường kỹ năng sống (giao tiếp, ứng xử, các mối quan hệ với người thân, bạn bè…). Tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe, sức khỏe sinh sản. Chủ động chia sẻ với bố mẹ, người thân những băn khoăn, lo lắng, bố mẹ bao giờ cũng là người bạn tin cậy với những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Hạn chế tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ (ở một mình trong phòng riêng, xem phim, tranh ảnh, truyện có yếu tố hấp dẫn, khơi gợi tình dục, tụ tập, tò mò, thách đố với bạn bè các vấn đề liên quan đến tình dục…). Khi bạn thấy mình 'có vấn đề', nên thay đổi trạng thái hiện tại, hướng suy nghĩ của mình sang việc khác để cơ thể 'lắng xuống', đấy cũng là phương pháp học cách kìm chế cảm xúc tình dục của bản thân, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi tình huống. Giai đoạn này sẽ sớm qua đi khi bạn trưởng thành hơn.

Hiện tại chưa có vấn đề gì quá lo lắng đâu. Cố gắng bạn sẽ làm được, có sức khỏe tốt, kỹ năng sống tốt, chủ động cuộc sống của mình, bạn sẽ hạnh phúc nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-tiin-13-tuoi-moi-ngay-thu-dam-1-lan-lieu-co-bi-lam-sao-khong-1267787.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC