Sau hoa quả, pizza, nước tăng lực cũng khiến nồng độ cồn trong người tăng

06/01/2020 16:30

Việc sử dụng các sản phẩm có thành phần bạc hà, một số loại nước tăng lực hay thậm chí, chỉ cần ăn pizza thôi cũng khiến nồng độ cồn trong người tăng cao và sẽ bị phạt nặng nếu dùng quá nhiều.

Sau khi Nghị định số 100/2019 tăng mức phạt với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn chính thức có hiệu lực, nhiều trường hợp tỏ ra bối rối với tin ăn hoa quả, uống siro cũng có thể tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở.

Thực tế, cồn trong hoa quả được tạo ra sẽ tan sau khoảng 30 – 60 phút. Và ngoài việc sử dụng bia rượu thì nước tăng lực hoặc sử dụng pizza, những sản phẩm có chứa bạc hà cũng gây ra hiện tượng dương tính giả khi đo nồng độ cồn.

Những loại thuốc hỗn hợp, thuốc hạ sốt, thuốc cúm, thuốc dị ứng, xịt thơm miệng, thuộc hen dạng xịt, nước súc miệng và thuốc ho có chứa tinh dầu bạc hà menthol sẽ gây ra dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn. Việc đó cũng xảy ra tương tự với những sản phẩm có chứa bạc hà như kẹo cao su, nước tăng lực,…

Ngoài ra, những món ăn được chế biến hoặc có thành phần từ men, rượu, bia sẽ cho nồng độ tương tự như việc uống rượu. Đó sẽ là một tin buồn cho các tín đồ pizza vì trong bột nhào có thể tạo ra rượu, hoặc ‘hội anh em' muốn gặp gỡ và nhâm nhi một suất cá hấp bia chẳng hạn cũng phải cân nhắc.

Lực lượng CSGT trên toàn quốc ra quân và xử lý gắt gao những trường hợp vi phạm theo Nghị định mới 

Lực lượng CSGT trên toàn quốc ra quân và xử lý gắt gao những trường hợp vi phạm theo Nghị định mới

Ông Nguyễn Quang Nhật, cán bộ Cục CSGT (Bộ Công an) cũng đã cho rằng, thực tế có những tình huống ăn trái cây, uống siro hay ăn pizza có thể tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở.

Về đồ uống, một số thức uống chứa vitamin B cũng cần rượu để hòa tan. Có thể bạn nhấp môi 1 chút rượu thôi, nhưng khi kết hợp thêm một đồ uống có chứa vitamin B hay hút thuốc lá sẽ khiến nồng độ cồn trong người tăng mạnh, khiến bạn phải chịu mức phạt nặng của pháp luật.

Không riêng các thực phẩm, thuốc lá cũng có thể gây ra dương tính giả khi đo nồng độ cồn. Vì trong khói thuốc lá có chứa hydrogen nên gây ra hiện tượng dương tính giả.

Theo Nghị định 100, mức phạt đối với người uống rượu, bia lái xe sẽ được phân ra 3 mức phạt tùy theo nồng độ cồn đo được từ người điều khiển phương tiện giao thông.

Các mức xử phạt liên quan đến nồng độ cồn theo Nghị định 100:

 

Theo Phương Thu/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/sau-hoa-qua-pizza-nuoc-tang-luc-cung-khien-nong-do-con-trong-nguoi-tang-1736024.html

Tag: #nồng độ cồn   #Nghị định 100/2019   #phạt   #vi phạm   #ATGT