Hoa Vinh bị xỉa xói vì nghề cũ 'rẻ tiền' - ai đáng cười?

16/04/2018 20:30

Trong dòng chia sẻ về quá khứ từng làm phụ hồ, rửa bát thuê, Hoa Vinh bị chỉ trích vì 'làm nghề rẻ tiền', 'người nổi tiếng lại phải làm nghề như vậy'. Công chúng đã đủ công tâm khi đánh giá nhân phẩm con người qua nghề nghiệp?

Việt Nam đã trở thành quốc gia sở hữu lượng người dùng mạng xã hội đông đảo trong số các nước khu vực Đông Nam Á, không khó để tìm thấy một hiện tượng mạng nổi tiếng nhờ ca hát, bán hàng trực tuyến, người mẫu ảnh... Một trong những tên tuổi được chú ý của cộng đồng mạng xã hội Việt thời gian gần đây có thể nhắc đến Hoa Vinh - hiện tượng livestream thu hút cả trăm nghìn người xem.

Có nhiều ồn ào xung quanh giọng hát, giá cát-xê sau khi được chú ý, những 'kịch bản' gặp gỡ người hâm mộ, còn có cả tin đồn Hoa Vinh thuê người đi cổ vũ với giá 150.000/buổi)... Và hầu hết với tất cả những điều đó, Hoa Vinh đều nhận được số lượng lớn những lời chỉ trích từ công chúng. Nhiều người nhận định đó là 'sự lố lăng', 'làm quá'... tất nhiên cũng có những bình luận khen ngợi tài năng của anh.

Và mới đây, trong chia sẻ mới nhất về nghề từng làm để mưu sinh, Hoa Vinh không ngại đăng tải hình ảnh bản thân ngồi sơn những dòng chữ biển quảng cáo, mặc bộ cánh bạc màu, đội mũ, khác hẳn với vẻ ngoài bảnh bao, 'khệnh khạng' lúc livestream giống nhiều người từng nhận xét. Những dòng trên trang cá nhân anh viết: 'Thấy mấy cái page rồi các bạn cứ trêu rồi xỉa xói tôi, mà nói thật chứ kể cả nếu tôi đã từng đi rửa bát hay đi phụ hồ thì đã làm sao, ủa tôi đâu có trộm cắp hay phạm pháp, nhà nghèo thì phải bươn trải thôi'.

Bức hình được cho là quá khứ từng làm thợ sơn quảng cáo của Hoa Vinh 

Bức hình được cho là quá khứ từng làm thợ sơn quảng cáo của Hoa Vinh

Đã có hàng chục các trang mạng xã hội và cả báo chí cũng đã lên tiếng tố Hoa Vinh bày trò trước truyền thông, 'giả tạo', 'làm màu làm mè khi nổi tiếng'. Thậm chí, nhiều người còn bình luận tiêu cực về nghề nghiệp anh đã từng làm: 'Ca sĩ nổi tiếng mà cũng có lúc phải làm nghề này. Buồn cười quá!'. Không ít ý kiến xúc phạm về danh dự và lòng tự trọng của Hoa Vinh.

Thế nhưng, trường hợp của hiện tượng mạng này lại ít nhiều gợi nhớ về quá khứ cơ hàn từng làm phụ hồ hay đi rửa bát trước khi nổi tiếng của những tên tuổi 'đình đám' trong làng showbiz hiện nay như Đàm Vĩnh Hưng, H'Hen Niê, Hoàng Thùy, Hồ Ngọc Hà... Họ cũng là những nghệ sĩ từng bươn trải đủ nghề, làm việc vất vả để mưu sinh trước khi hưởng 'ánh hào quang sân khấu' như hiện tại.

'Trước khi đến với nghề ca hát, Hưng từng làm rất nhiều công việc khác nhau để tồn tại. Sau khi kết thúc việc học, Hưng từng sống 1 năm ở Trà Vinh rồi chuyển về TP.HCM để làm công việc cắt tóc. Trong quá trình đó, có lúc đủ sống nhưng cũng có lúc không, Hưng phải bán quần áo, mỹ phẩm, trang điểm cho cô dâu... Thứ gì làm ra tiền đều làm' - đó là trải lòng của 'ông hoàng nhạc Việt' Đàm Vĩnh Hưng về những tháng ngày tuổi trẻ lam lũ từng kinh qua đủ công việc trước khi đến với nghiệp cầm ca.

Đàm Vĩnh Hưng từng làm thợ cắt tóc trước khi trở thành 'ông hoàng showbiz' 

Đàm Vĩnh Hưng từng làm thợ cắt tóc trước khi trở thành 'ông hoàng showbiz'

Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 -  H'Hen Niê cũng từng làm nhiều nghề để kiếm sống, phục vụ đam mê người mẫu và giấc mơ 'truyền cảm hứng' cho những cô gái Việt Nam. Cô nói: 'Khi là sinh viên thì tôi đi làm giúp việc khoảng tầm 1 năm. Khi tôi trong thời sinh viên thì chi phí không quá nhiều, ví dụ tiền ăn thì cô quản lý chỉ thu mỗi người 10.000 đồng thôi - nó rất rẻ so với nhiều người, nó chỉ bằng một lần ăn sáng hay là bơm xe thôi, nhưng với tôi rất là quý, hiếm'.

Hoa Vinh cũng vậy, có thể anh từng phải đi rửa bát, phụ hồ trước khi trở thành một 'hiện tượng mạng' có thể 'hét giá cát xê vài chục triệu đồng', vậy thì hà cớ gì chúng ta lại đi chỉ trích một người trẻ tuổi, lao động chân chính để mưu sinh?

Hoa Vinh bị xỉa xói vì nghề cũ 'rẻ tiền' - ai đáng cười? 2 

Ngẫm ngược ngày hôm nay không đề cập về sự nổi tiếng hay những 'chiêu trò truyền thông' của Hoa Vinh, nhưng lại muốn nói về văn hóa bình luận và cách nhìn nhận của không ít người khi đánh giá một sự việc, hiện tượng. Trong những lời động viên trên trang cá nhân, có người hâm mộ đã bình luận về chia sẻ của Hoa Vinh: 'Mình làm nghề chân chính, lao động trong sạch thì đừng sợ người đời chửi chê. Hãy cứ là mình - một người tốt theo đuổi đam mê'. Có lẽ đây chính là một trong những bình luận đáng để đọc, đáng để trân trọng.

Đức Nguyễn Baodatviet.vn

MỚI NHẤT