Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước

15/04/2018 13:34

Tháng 4 thời tiết thất thường, nóng nóng, lạnh lạnh, nhưng cũng dịu dàng hơn biết mấy với những sắc hoa đẹp đến nao lòng.

'Tháng Tư về

Gió hát mùa hè

Có những chân trời xanh thế

Mây xa vời, nắng xa vời

Con sông xa lững lờ trôi…'

Tháng Tư về, cả đất trời như càng man mac, xao xuyến hơn bởi những loài hoa quen thuộc đua nhau khoe sắc. Cứ đến mùa này chắc chẳng ai nỡ cáu giận, bực tức gì được, vì cứ ra phố là đã thấy dịu dàng.

Mùa loa kèn trắng muốt

Đã lâu rồi người ta không còn gọi loa kèn là hoa huệ tây như những ngày mới du nhập vào Hà Nội hồi đầu thế kỷ 20. Đã rất lâu rồi kể từ ngày ấy, loài hoa tinh khiết, thanh tao này đã 'lấy lòng'được cả người dân thủ đô và bạn bè khắp các nơi đến thủ đô. Bởi vậy nên đến mùa loa kèn vào mỗi tháng Tư, người ta lại nhắc nhở nhau rằng phải mua vội vì sợ hoa hết mùa.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 0

Loài hoa lạ lùng chỉ nở rộn rồi biến mất đúng một tháng trong năm, có lẽ vì thế nên người ta thấy trân quý, yêu thương hơn nhiều. Những ngày này xuống phố bạn sẽ gặp những chiếc xe đạp lúc lắc của người bán hoa dạo ngập hoa loa kèn. Loa kèn chúm chím nụ, loa kèn nở bung, nhụy hoa màu vàng điểm trên nền trắng, hương thơm dìu dịu gợi cảm giác bình yên cho phố phường tấp nập.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 1 

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 2 

Hoa lộc vừng đỏ li ti

Những ngày tháng Tư, hoa lộc vừng lại bung sắc đỏ với những cánh hoa li ti tỏa ra râu và hương thơm nhè nhẹ. Được trồng ở nhiều nơi nhưng đặc biệt nhất vẫn là những cây lộc vừng cổ thụ ở Hồ Gươm. Lộc vừng chỉ nở hoa tầm độ nửa tháng, sau đó hoa tàn ấp ủ dành dụm đến mùa sau.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 3

Hoa nở đẹp nhất là lúc mặt trời bắt đầu lặn, khi ráng chiều ám một màu vàng rực rỡ cuối ngày xuống mặt hồ lấp lánh, từng chùm hoa nhỏ li ti đung đưa theo gió gợi nhớ về những tháng ngày xưa. Sáng hôm sau hoa rụng xuống trải thảm dưới gốc cây hoặc cánh hoa bồng bềnh nổi trên mặt hồ.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 4 

Muồng hoàng yến nhuộm vàng

Nếu Hà Nội có hoa lộc vừng, hoa loa kèn tháng Tư thì Sài Gòn lại có mùa hoa muồng hoàng yến hay còn gọi là bọ cạp vàng. Những ngày Sài Gòn nắng gắt, ai cũng vội vã tìm bóng râm hay trở về nhà thì bất chợt có mùa hoa vàng khiến lòng người bỗng chốc dịu lại.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 5

Mùa này cứ qua đường Điện Biên Phủ, Đàm Thuận Huy, Tân Hương, Lê Tư… bạn sẽ bắt gặp các con đường vàng rực. Muồng hoàng yến mọc thành từng chùm, từng cụm lớn nhiều hoa. Cánh hoa dài hình bầu dục, ngoài mặt phủ lông mượt, rủ xuống mặt đường. Những chùm hoa vàng rung rinh trước gió dễ khiến người đi đường ngẩn ngơ.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 6 

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 7 

Rực rỡ mùa hoa giấy

Bên cạnh muồng hoàng yến thì trung tâm Sài Gòn tháng Tư cũng được tô điểm thêm sắc thắm từ những giàn hoa giấy. Từng chùm hoa bung nở mỏng manh nằm kề nhau duyên dáng tô điểm ban công, cổng rào…

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 8 Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 9 

Vừa làm đẹp cho những ngôi nhà, góc phố, hoa giấy còn là 'background'siêu đẹp để các bạn trẻ thỏa sức 'so deep', 'sống ảo'. Hoa giấy có nhiều ở đảo Kim Cương, một khu độ thị mới hiện đại ở quận 2 hay bờ kè đá ở đường Hoàng Sa, phường 7, quận 3. Cả một khung trời ngập tràn hoa giấy, chẳng kiêu sa nhưng lại rực rỡ đến nao lòng.

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 10 

Mùa hoa tháng Tư say lòng hai miền đất nước 11 

>>>XEM THÊM:  Tháng 4 ghé vườn quốc gia Cúc Phương ngắm bướm bay rợp trời

Theo Dung Nhi/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/mua-hoa-thang-tu-say-long-hai-mien-dat-nuoc-1156028.html