Bố bị bại liệt, chàng trai sản xuất xe lăn điện được cả 5 Shark hỗ trợ đầu tư

14/01/2018 15:25

Trong Shark Tank Việt Nam tập 10, lần đầu tiên có một thương vụ không được đánh giá cao về mặt lợi nhuận nhưng nhận được sự đầu tư của 3 Shark và 2 Shark còn lại hỗ trợ giúp đỡ thêm.

Trong 10 tập phát sóng của Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ), dự án sản xuất xe lăn điện của chàng trai có bố bị bại liệt được bỏ qua yếu tố lợi nhuận, thay vào đó là tính nhân văn và vì cộng đồng.

Chàng trai Lê Văn Hóa và sản phẩm dành cho người khuyết tật.

Đó là chàng trai trẻ Lê Văn Hóa, sáng lập ra Công ty phát triển sản phẩm thông minh VH. Ngay từ khi xuất hiện trong trường quay với chiếc xe lăn, Hóa đã khiến cả 5 Shark sững người.

Nhưng thật ra đây chỉ là cách anh chàng demo cho sản phẩm dựa trên người bố bị bại liệt của mình.

Cách đây khoảng 15 năm, một sự cố tai nạn đã khiến bố của Hóa bị liệt toàn thân. Hoàn cảnh sống khó khăn đã khiến cậu bé ngay từ nhỏ đã có suy nghĩ phải làm gì giúp bố. Từ năm lớp 8, Hóa đã tự mày mò tìm tòi chế tạo những vật dụng có thể giúp bố mình sinh hoạt dễ dàng hơn.

Lớn lên, Hóa nghĩ đến những người khuyết tật nói chung khi rơi vào hoàn cảnh giống bố mình nhưng phải mua những chiếc xe lăn đắt tiền. Thời điểm hiện tại, Hóa đã phát triển 4 sản phẩm với mục đích có thể giúp đỡ tốt hơn cho người khuyết tật.

Anh chàng xuất hiện với chiếc xe lăn do mình sáng chế. 

Anh chàng xuất hiện với chiếc xe lăn do mình sáng chế.

Công ty VH được thành lập giữa năm 2017, tuy nhiên mới chỉ trải qua giai đoạn thử nghiệm sản phẩm và khảo sát thị trường mà chưa bán ra ngoài một chiếc nào. Công ty chưa hề có con số tài chính và lợi nhuận. Đến với Shark Tank, Hóa mong muốn gọi vốn là 1 tỷ đồng để đổi lấy 20% nhằm đầu tư vào máy móc, con người phục vụ sản xuất.

Hóa đến để kêu gọi đầu tư số vốn 1 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần. 

Hóa đến để kêu gọi đầu tư số vốn 1 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần.

Shark Phú cho rằng một sản phẩm không thể dựa vào ý tưởng của người thân và phải dựa vào thị trường. Vì vậy xét về mặt đầu tư, Shark Phú từ chối nhưng hứa sẽ cho anh chàng mượn nhà máy để sản xuất.

Shark Linh đưa ra ý kiến việc Hóa nên tìm khách hàng và chứng minh thị trường trước rồi mới gọi vốn. Chị cũng không đầu tư nhưng có thể hỗ trợ anh chàng về marketing, tìm hiểu thị trường.

Shark Hưng muốn đầu tư ‘để em có thêm động lực, chính xác là áp lực để nhìn nhận vấn đề nghiêm túc hơn, sản xuất ra nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ tối đa cho người khuyết tật'. Anh đề nghị 1 tỷ đồng đổi lấy 35% cổ phần.

Shark Thủy đề nghị con số 1 tỷ đồng đối lấy 20%, tuy nhiên, anh muốn lấy thêm một số sản phẩm bằng với giá sản xuất.

Thương vụ thành công khi có cả 3 Shark đầu tư và 2 Shark hỗ trợ. 

Thương vụ thành công khi có cả 3 Shark đầu tư và 2 Shark hỗ trợ.

Cuối cùng để chốt lại, Shark Vương đã đưa ra lời đề nghị bắt tay với 2 Shark trên để đổi lấy 36% cổ phần công ty. Anh chàng Lê Văn Hóa đã đồng ý với thỏa thuận trên.

Đây có thể coi là thương vụ mang tính nhân văn, vì cộng đồng của các Shark từ đầu chương trình đến giờ khi không coi trọng một chút nào về lợi nhuận, khả năng thành công sau đó.

>>>XEM THÊM:  MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhận nửa triệu USD trong 'Thương vụ bạc tỷ' tập 10

Vũ Linh Baodatviet.vn

Tag: #Shark Tank Việt Nam   #Thương vụ bạc tỷ   #chàng trai sản xuất xe lăn điện   #Lê Văn Hóa   #Công ty phát triển sản phẩm thông minh VH