7 món ngon không thể cưỡng nổi khi đến xứ 'hoa vàng cỏ xanh' Phú Yên

30/06/2016 12:31

Không chỉ có khung cảnh đẹp tuyệt vời như tranh vẽ, xứ 'hoa vàng cỏ xanh' Phú Yên còn có những món ăn siêu ngon nhất định bạn phải thử khi đến đây.

Phú Yên luôn nằm trong list-phải-đến của những bạn trẻ đam mê du lịch trong hè này. Không thể phủ nhận rằng Phú Yên là vùng đất với nhiều thắng cảnh thú vị và hấp dẫn, đặc biệt là bờ biển trải dài hoang sơ đẹp vô cùng. Đặc biệt khi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ngon 'không thể cưỡng nổi' với ẩm thực phong phú.

Hãy cùng điểm danh những món ngon ở Phú Yên nhé!

Mắt cá ngừ đại dương

Món mắt cá ngừ đại dương là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Phú Yên được dân sành ẩm thực săn lùng rất kỹ vì cực kỳ ngon. Món này ngon nhất nếu được lấy ra khi con cá ngừ đại dương được câu về, còn tươi nguyên. Đầu bếp thường lấy mắt cá cho vào một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… và đặt hũ đất lên bếp lửa nấu chín.

Điều đặc biệt của món ăn này là dù có thuốc bắc nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy hấp dẫn của cá, chỉ cần thêm một đũa rau thơm, rau tía tô thái nhỏ ăn kèm thì ngon tuyệt cú!

Cháo lòng bánh hỏi

Nếu đến Phú Yên mà chưa thưởng thức món cháo lòng bánh hỏi thì quả là đáng tiếc. Món ăn này có ở nhiều nơi nhưng chỉ riêng ở Phú Yên, bạn mới cảm nhận được sự thú vị và ngon miệng mà nó mang lại. Bánh hỏi sẽ được để riêng trong một đãi, lòng luộc chín, không bỏ vào cháo mà để riêng.

Cách phổ biến nhất khi ăn là cuốn bánh tráng với bánh hỏi, lòng và rau sống, nhưng nếu thích bạn cũng có thể cho tất cả vào chén, chan nước chấm và thưởng thức.

Gỏi cá mai

Đặc sản gỏi cá mai Phú Yên là món ăn được nhiều du khách yêu thích khi du lịch nơi đây. Cá mai được làm sạch, rút hết xương nhỏ được trộn cùng chanh, khế chua hay giấm làm tái. Sau khi cá 'chín' sơ, người đầu bếp mới trộn cùng thính.

Hương vị của món gỏi cá mai còn phụ thuộc vào đồ chấm. Nước chấm được chế biến khá cầu kỳ, xương cá gỡ xong không vứt đi mà cho vào nồi luộc lấy nước ngọt, nước nấu sệt rồi bỏ cùng thịt lợn băm, pha chút chanh, giấm, đường, sao cho nổi vị ngọt nhiều hơn chua, mặn.

Gỏi cá mai cho thêm xà lách, dưa chuột, chuối lát thái mỏng… chấm cùng nước chấm ngọt béo, hòa cùng vị dai dai của cá, thanh mát của rau thơm tạo thành hương vị đọng mãi trên đầu lưỡi.

Sò huyết đầm Ô Loan

Không còn gì để còn bàn cãi về độ ngon của món đặc sản sò huyết đầm Ô Loan. Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể lên thuyền theo thợ lặn ra giữa đầm, lênh đênh trên sóng nước, vừa tham quan cảnh đẹp, vừa lặn bắt sò. Những con sò bụ bẫm, no tròn tươi roi rói sẽ được chế biến thành các món như nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi và đặc biệt là tiết canh sò huyết.

Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức vị ngọt thanh, béo của những con sò được nướng chín tới.

Bò một nắng

Thị trấn Củng Sơn, Phú Yên là nơi sinh ra đặc sản bò một nắng này. Món ăn được chế biến từ thịt bò tươi, thái thành từng miếng mỏng, ướp với các loại gia vị như sả, ớt, rượu vang và gia vị đặc trưng của vùng, đem phơi nắng trong một ngày nên gọi là bò một nắng.

Sau đó sẽ được đóng vào bao cất giữ, khi ăn chỉ cần lấy ra nướng chín trên bếp than hồng. Sau khi nướng chín cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé thành từng miếng nhỏ ăn kèm dưa leo, chuối chát, rau thơm và thức chấm ngon tuyệt.

Cá ồ

Cá ồ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng thơm ngon nhất vẫn là 2 món cá ồ nướng và cá ồ hấp. Cá ồ hấp ăn cùng với các loại rau thơm địa phương như húng dũi, húng đứng, cải cay, đinh lăng và bánh tráng. Cá hấp lên nóng hổi, thơm phức, xé một miếng đặt vào miếng bánh tráng trong mềm, chọn thêm loại rau thơm ưa thích rồi chấm nước chấm chua cay thưởng thức.

Cá ồ nướng cũng được ăn với rau thơm và chấm mắm ớt. Thịt cá ồ nướng ngọt săn, đượm vị hấp dẫn.

Cháo hàu

Hàu được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon hơn cả là nấu cháo. Người Phú Yên ăn cháo hàu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng đập thịt bên trong lại trắng trẻ, béo béo, tươi ngon lạ thường.

Con hàu tươi chỉ cần xào qua với hành, muối, tiêu và trút vào nồi cháo đã ninh mềm là có món ngon quên trời đất.

 >>Xem thêm: Vi vu Phú Yên, Điệp Sơn, Bình Ba 'ngon-bổ-rẻ' cùng 4 nàng độc thân

Dung Nhi/Baodatviet.vn