Nghệ sĩ Vượng Râu: 'Đề xuất cấm ăn thịt chó liệu có to tát quá?'

14/09/2018 20:26

Nghệ sĩ hài Vượng Râu đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm xoay quanh đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó từ năm 2021 đang gây tranh cãi.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Ngoài việc thiếu nhân văn, việc sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm cũng được khuyến cáo là tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh truyền nhiễm, trong đó có cả virus dại. Sau đó, chi cục Thú y Hà Nội cũng đưa ra đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội vào năm 2021.

Tuy nhiên, những đề xuất này nhanh chóng vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận. Bên cạnh những người đồng tình, cho rằng đây là việc làm văn minh, đúng đắn, mang tính nhân đạo cao, thì cũng có ý kiến phản bác: 'Thịt chó cũng như thịt lợn, thịt gà đều là động vật, tại sao phải bỏ?'.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu

Nghệ sĩ hài Vượng Râu

Nhìn nhận về vấn đề này, nghệ sĩ hài Vượng Râu cho biết: 'Có thể nói, thịt chó là món ăn ưa thích của một số nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tôi nhớ, có lần gặp một anh bạn đối tác người Hàn Quốc, khi về nhà tôi thấy mấy con chó sủa inh ỏi, anh chỉ vào chúng và ý nói rằng, sẽ rất tuyệt nếu làm thịt chúng.

Tuy nhiên, đó là màu sắc văn hoá của mỗi nước, nên tôi không đánh giá hay phản ứng gì. Riêng bản thân tôi vì nhiều lý do, nên tôi đã bỏ thói quen ăn thịt chó từ rất lâu rồi, mặc dù đây là một món ăn rất ngon'.

Theo nghệ sĩ Vượng Râu, việc tuyên truyền khuyến cáo không buôn bán, không giết mổ hay ăn thịt chó, đó là điều rất đáng hoan nghênh của UBND TP.Hà Nội.

'Trên thế giới, người dân của nhiều nước họ coi chó như một người bạn của gia đình. Thành ngữ cổ có câu 'Khuyển Mã chi tình', tức là con chó, con người nó tình cảm như ta vậy.

Thế nên, xót xa thay khi chứng kiến những cái chết thương tâm của kẻ trộm chó, hay những lồng chó được các cánh lái buôn chở đi khắp nơi. Chính vì vậy, việc tuyên truyền từ bỏ thói quen ăn thịt chó là rất cần thiết và rất văn minh trong giai đoạn này!', nam nghệ sĩ bày tỏ.

Chi cục Thú y Hà Nội cũng đưa ra đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội vào năm 2021

Chi cục Thú y Hà Nội cũng đưa ra đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội vào năm 2021

Tuy nhiên, trước đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội kể từ năm 2012 của chi cục Thú y Hà Nội, nghệ sĩ Vượng Râu thẳng thắn cho rằng, điều này hơi to tát. 'Bao năm nay, chúng ta đã có những bộ luật rất chặt chẽ. Vậy nên, muốn đưa ra một điều luật cấm, hay cho phép, đều phải thông qua dự thảo, và bàn bạc rất kỹ với các chuyên gia trong lĩnh vực xã hội học.

Tất nhiên, việc đề xuất ban hành luật cấm sẽ gây ra nhiều tranh cãi trái chiều hơn so với việc tuyên truyền, khuyến cáo. Bởi từ trước tới nay, thịt chó là món khoái khẩu của người Việt. Thậm chí, nhiều người vẫn coi thịt chó là món 'giải đen' cuối tháng.

Tuy nhiên, trong thời đại văn minh và hội nhập như bây giờ, chúng ta cũng cần thay đổi một chút để cùng hòa nhập vào sự văn minh của nhân loại và cộng đồng.

Có những thói quen hay hủ tục mà phản cảm, đôi khi chúng ta cũng cần cân nhắc và dần dần loại bỏ ra khỏi đời sống của mình. Đó là cái đích chung mà cả thế giới đều hướng tới', nghệ sĩ Vượng Râu nói.

Theo Hà Linh/Nguoiduatin.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT