5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật

02/01/2018 13:30

Thế giới động vật luôn chứa đầy nhiều điều thú vị để khám phá, trong đó một số loài với các tập tính đáng để con người quan sát và học hỏi nhằm cải thiện hiệu suất làm việc.

Theo chia sẻ từ Trưởng phòng Tuyển dụng của CareerLink.vn - một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ tìm kiếm nhân sự và việc làm thì giữa con người và muôn loài có mối liên hệ với nhau vì thực chất chúng ta cũng chỉ là động vật tiến hóa bậc cao. Do vậy nếu chịu khó tìm hiểu về thế giới loài vật sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích để con người học hỏi nhằm hoàn thiện tính cách, cũng như nâng cao chất lượng công việc, điển hình là 5 loài động vật với các đặc tính điển hình sau.

Cập nhật các việc làm mới nhất tại Careerlink

Cá hồi - Nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu

5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật 0

Mỗi khi vào mùa sinh sản thì cá hồi phải bơi ngược dòng một quãng rất xa và vượt qua bao khó khăn để tìm về cội nguồn nhằm đảm bảo nhiệm vụ duy trì nòi giống. Trong những cuộc hồi hương với bao hiểm nguy, cá hồi vẫn bất chấp tất cả thậm chí cả tính mạng nhằm hoàn thành mục tiêu.

Bài học: Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Vì thế nếu chúng ta muốn gặt thành quả lớn thì đều phải đối diện với sóng gió trập trùng. Một người mau nản chí, thiếu nghị lực khi đương đầu với thách thức sẽ khó trụ vững hoặc bị bỏ lại sau lưng trước những cố gắng bền bỉ của người khác.

Đại bàng - Năng lực tập trung đạt mức tuyệt đối

5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật 1

Đại bàng có khả năng nhìn xa hơn con người trung bình gấp 5 lần, lên đến 5 km. Khi phát hiện món ngon, đại bàng dành mọi sự tập trung vào con mồi và lập ra cách tiếp cận để săn mồi cho bằng được. Và một khi đã xác định con mồi thì sẽ không có gì cản trở được 'chúa tể bầu trời', nó sẽ không thay đổi mục tiêu cho đến khi tóm gọn 'nạn nhân'.

Bài học: Có tầm nhìn và tập trung cao độ giúp bạn xác định điều gì là quan trọng nhất để ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. 

Voi đồng cỏ châu Phi - Biết tôn trọng và tiếp thu kinh nghiệm

5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật 2

Một đàn voi đồng cỏ châu Phi sẽ được lãnh đạo bởi con cái già nhất' Voi là một trong những loài vật có trí tuệ và khả năng ghi nhớ rất tốt nên voi đầu đàn được tôn trọng bởi kinh nghiệm dẫn đàn trong việc di chuyển tìm nguồn thức ăn.

Bài học: Người mới vào nghề đều cần thầy để hướng dẫn cũng như khuyên nhủ giúp hạn chế các sai lầm 'tay mơ'. Kinh nghiệm luôn là vốn sống quý báu mà bất kì ai cũng nên xem trọng. Một người quá tin vào kiến thức của bản thân mà bỏ qua các lời chia sẻ từ thế hệ trước sẽ dễ gặt trái đắng cao ngạo.

Sói xám - Sức mạnh khủng khiếp của 'teamwork'

5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật 3

Sói xám là cái tên mang đến nỗi sợ hãi cho những con mồi không phải bởi sự to lớn, nhanh nhẹn mà chính ở tập tính bầy đàn. Sói thường đi săn theo nhóm và mỗi con đều giữ vai trò riêng. Sói xám là đại diện tiêu biểu cho sức mạnh 'ba cây chụm lại nên hòn núi cao'.

Bài học: Tinh thần 'teamwork' chính là thứ không thể thiếu với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các start-up với tiềm lực tài chính khiêm tốn. Bởi dù bạn có giỏi và tài năng như thế nào thì cũng cần sự cộng tác của người khác để phát triển.

Rắn - Biết biến nhược thành ưu

5 bài học làm việc đáng ngẫm từ động vật 4
 

Loài rắn có thân thể ngoằn ngoèo, thiếu tứ chi nhưng chúng sử dụng chính 'điểm yếu' là cơ thể trơn trượt, nhỏ nhắn để luồn lách, ngụy trang thông minh (nơi bụi rậm, đồng cỏ ẩm ướt) để dễ dàng siết chết con mồi.

Bài học: Có câu 'nhân vô thập toàn' nên chúng ta đừng tự ti với các điểm yếu của bản thân mà hãy chủ động suy nghĩ tìm cách biến nhược thành ưu. Ví dụ một người trẻ chắc chắn sẽ ít kinh nghiệm hơn các 'già làng'. Tuy nhiên, tuổi trẻ thì lại tràn đầy sự nhiệt huyết, năng động và cả quỹ thời gian dồi dào để 'thử sai'. Vậy nên, điều bạn cần là biết chấp nhận các thiếu sót của bản thân và tìm cách cải thiện để luôn gặt hái thành quả trong công việc.

Trung Thành Baodatviet.vn

Tag: #kĩ năng làm việc   #động vật kĩ năng làm việc