Cái kết của Như Ý chính là bi kịch cuộc đời một nàng dâu

12/10/2018 11:25

Như Ý trong phim sắp qua đời nhưng ta còn gặp nhiều 'Như Ý' hiện đại ở ngoài kia lắm. Dành cả cuộc đời để thương một người, cuối cùng chỉ nhận lại toàn đắng cay.

Càng gần đến cái kết, Như Ý truyện càng ngược tâm, càng khiến khán giả đau lòng. Đã biết rõ từ trước kết cục của Như Ý (Châu Tấn), khán giả vẫn không nguôi thương xót cho số phận hẩm hiu của nàng. Ngẫm thấy cuộc đời của Như Ý cũng chẳng khác gì bi kịch cuộc đời của một nàng dâu.

Bị mẹ chồng đòi giết

Mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu đã là vấn đề từ thiên thu vạn cổ. Ở thời phong kiến, mâu thuẫn này còn khốc liệt hơn nhiều, nó gần như là cuộc chiến sinh tử. Ngay từ ban đầu, Sùng Khánh Thái hậu (Ô Quân Mai), khi đó còn là Hi Quý phi đã không thích Như Ý. Cô mẫu của Như Ý là Hoàng hậu tiền triều bị thất sủng nên Như Ý cũng không được lòng 'bố chồng' Ung Chính và bị tuột mất vị trí đích phúc tấn. Để Như Ý được sống, cô mẫu của nàng là Ô Lạt Na Lạp Hoàng hậu đã phải nhận lấy cái chết.

Có một bà mẹ chồng ghê gớm nhường này, Như Ý đành phải nhẫn nhịn thôi.

Có một bà mẹ chồng ghê gớm nhường này, Như Ý đành phải nhẫn nhịn thôi.

Bản thân Như Ý cũng nhờ nhẫn nhịn, khôn khéo mới có thể tồn tại. Cô khiến Thái hậu từ chỗ ghét bỏ thành ra có thiện cảm và ủng hộ mình. Bản lĩnh của một nàng dâu như thế, không phải ai cũng có được.

Được chồng yêu thương nhưng vẫn phải chịu oan khuất

Như Ý chính là thanh mai trúc mã của vua Càn Long (Hoắc Kiến Hoa), nàng luôn là người Càn Long yêu quý nhất. Cũng chính vì đắc sủng nên Như Ý trở thành cái gai trong mắt cả hậu cung. Nàng bị những phi tần khác bày mưu hèn kế bẩn hãm hại hết lần này đến lần khác.

Mới nhập cung chưa lâu, Như Ý đã phải vào lãnh cung.

Mới nhập cung chưa lâu, Như Ý đã phải vào lãnh cung.

Càn Long lúc đó mới đăng cơ, địa vị vẫn chưa vững, không thể công khai bảo vệ Như Ý. Lúc đó ông cũng loay hoay không biết phải làm thế nào, sủng ái Như Ý thì sợ hậu cung ghen tức, nhưng khi ông đã tước bỏ hết phong hiệu, đày nàng vào lãnh cung rồi, những kẻ khác vẫn không chịu buông tha cho nàng. Đó chính là nỗi khổ khi chịu cảnh chồng chung, người đàn ông mình yêu thương cũng phải chia năm sẻ bảy, bị tranh đấu giành giật.

Càng ngày càng thất vọng về sự thay đổi của chồng

Ngay khi mẹ chồng ghét bỏ, vợ lớn vợ bé của chồng hãm hại, Như Ý vẫn vững vàng vượt qua tất cả, vì nàng tin vào tình yêu ở phu quân của mình. Sống nơi hậu cung hiểm ác, nàng cũng chưa bao giờ có ý định tranh giành hay hãm hại ai. Bởi vì nàng yêu Càn Long, nàng không thể tính kế với hắn hay con cái của hắn. Ngôi vị Hoàng hậu của nàng cũng do Càn Long mang đến tận tay chứ nàng không hề tranh đấu. Những tưởng bước lên vị trí mẫu nghi thiên hạ là có thể đường hoàng sánh vai bên người mình yêu, ngờ đâu bi kịch của nàng lúc đó mới chính thức bắt đầu.

Tưởng rằng là Hoàng hậu cao cao tại thượng, ngờ đâu cuộc đời Như Ý cũng đầy tủi nhục.

Tưởng rằng là Hoàng hậu cao cao tại thượng, ngờ đâu cuộc đời Như Ý cũng đầy tủi nhục.

Càn Long đã từng rất yêu thương, bao bọc Như Ý, nhưng đến khi nàng đau khổ cùng cực lại không có phu quân bên cạnh an ủi. Như Ý vừa mất con ngay khi mới lọt lòng, Càn Long vì tin lời Khâm Thiên giám mà đổ lỗi cho Như Ý tội sát con, từ đó cũng xa cách, lạnh nhạt với nàng suốt một thời gian dài. Lần lượt mất đi con trai, con gái, Như Ý chỉ còn lại một người con duy nhất là Thập nhị a ca Vĩnh Cơ.

Vừa mất con lại bị chồng lạnh nhạt, Như Ý khổ quá rồi.

Vừa mất con lại bị chồng lạnh nhạt, Như Ý khổ quá rồi.

Trong khi nàng chỉ muốn con được bình an lớn lên, hạnh phúc một đời thì Càn Long lại dồn quá nhiều kỳ vọng cho người con trai đích tử này. Ông thường xuyên đem Vĩnh Cơ ra so sánh với Vĩnh Kỳ ưu tú, trách Như Ý không biết dạy con. Như Ý cũng thẳng thắn đáp trả: 'Nếu Vĩnh Cơ thông minh xuất chúng thì đương nhiên là con cháu của dòng họ Ái Tân Giác La, nhưng nếu nó chỉ có tư chất bình thường thì cũng không thể thuộc về một mình dòng họ Ô Lạt Na Lạp của thiếp được'.

Mâu thuẫn giữa Càn Long và Như Ý ngày càng leo thang khi có sự xuất hiện của Hàn Hương Kiến (Lý Thấm). Càn Long lúc này tuổi đã ngoại ngũ tuần vẫn muốn yêu như lần đầu được yêu khiến Như Ý vô cùng đau lòng. Tình cảm thanh mai trúc mã, tình nghĩa vợ chồng bao năm cũng không bằng một cơn sét đánh chớp nhoáng. Đáng hận hơn, Càn Long còn ép Như Ý phải đi dỗ dành Hương Kiến cho hắn. Thân là Hoàng hậu, Như Ý không thể không tuân theo. Nhưng sau khi thăm Hương Kiến về, nàng bước đi thất thần, lặng lẽ nhớ những kỷ niệm thanh xuân năm nào.

Như Ý thất thểu bước đi như người mất hồn.

Như Ý thất thểu bước đi như người mất hồn.

Bị chồng đối xử tệ bạc và qua đời trong cô độc

Như Ý cả đời một lòng một dạ với Càn Long nhưng những gì nàng nhận về chỉ là sự ghen tuông, ngờ vực. Vì ghen tuông mà Càn Long ngày càng mất đi lý trí, hành xử thô bạo, tàn nhẫn. Như Ý bao lần nhẫn nhịn nuốt nước mắt vào trong để làm tròn bổn phận người vợ trong gia đình. Đến khi tức nước vỡ bờ, không muốn nhẫn nhịn nữa nàng đã cắt tóc đoạn tình.

Quá phẫn uất, Như Ý cắt tóc đoạn tình.

Quá phẫn uất, Như Ý cắt tóc đoạn tình.

Như Ý đã hoàn toàn thất vọng với Càn Long, yêu thương cũng vì đó mà tan biến hết nhưng trong bối cảnh phong kiến, nhất là hôn nhân của hoàng thất, nàng không thể ly hôn, cũng không cách nào thoát ra được. Cái chết có lẽ là lối thoát duy nhất cho nàng lúc đó.
Bài học cho các cô gái: hãy yêu thương bản thân mình thật nhiều

Bi kịch của Như Ý cũng giống như bi kịch cuộc đời một người vợ, một nàng dâu mà có khi chúng ta vẫn bắt gặp ở xã hội hiện đại. Như Ý cả đời một lòng chung thủy, nhẫn nhịn, hy sinh vì chồng quá nhiều, để rồi nhận về một kết cục đắng cay. Chỉ vì yêu nhầm người mà sai cả một đời. Thế nên, bài học cho các cô gái là yêu ai thì yêu cũng đừng moi hết ruột gan ra mà yêu họ. Giữ lại cho mình chút lý trí, yêu thương bản thân mình thật nhiều vì suy cho cùng tình cảm vợ chồng dù sâu đậm vẫn là thứ rất mong manh.

===> Xem thêm: Lệnh Phi Lý Thuần 'Như ý truyện' thề không tiếp tục đóng vai phản diện vì 'thấy bản thân đã quá độc ác'

Hằng Nga Baodatviet.vn

Tag: #Như Ý   #Hậu cung Như Ý truyện   #nàng dâu  

MỚI NHẤT