K-ICM luôn đặt tên trước người hợp tác cùng: Hướng phát triển như các DJ/Producer quốc tế nhưng khán giả đang quá khắt khe?

23/02/2020 09:31

Nhìn khắp cả làng nhạc thế giới, những Zedd, Avicii, Alan Walker, DJ Snake... đều từng phát hành sản phẩm như K-ICM, nhưng vì sao chỉ có mỗi K-ICM là hứng 'gạch đá'?

Trong những ngày qua, việc K-ICM xuất hiện trên tiêu đề của MV Cần một lý do đã khiến nhiều người tranh cãi dữ dội. Đặc biệt hơn, cách mà ekip của anh chàng 'nhá hàng' khiến nhiều người lầm tưởng rằng anh là người thể hiện ca khúc, trên thực tế lại là một gương mặt hoàn toàn khác. Chính điều đó đã làm dấy lên câu hỏi: liệu cách làm này là đúng hay sai? 

Làng nhạc quốc tế không thiếu những trường hợp tương tự

Nhìn ra thị trường quốc tế, có thể thấy, những trường hợp như K-ICM không hề ít mà thậm chí còn rất phổ biến là đằng khác. Đó là còn chưa kể, K-ICM và ekip vẫn ghi nhận Quang Đông như một giọng ca chính thể hiện của bài. Trong khi có nhiều nghệ sĩ khác hoàn toàn không ghi tên ca sĩ dù rằng ca khúc đó họ chỉ đảm nhận phần sản xuất. 

Đơn cử có thể kể đến Avicii. Những bản hit đình đám, thu hút hàng trăm triệu lượt xem như Waiting For Love, The Nights, Wake Me Up... đều chỉ ghi tên anh trên phần tiêu đề. Thậm chí, Avicii và ekip còn không ghi nhận giọng hát chính (thể hiện toàn bộ bài hát) vào phần credit. Nhưng chẳng có một khán giả nào bất mãn trước cách làm của Avicii cả. 

Avicii là một trường hợp mà producer làm chủ mọi thứ.  

Avicii là một trường hợp mà producer làm chủ mọi thứ. 

Lý do duy nhất để giải thích cho điều này là vì đây là các dự án âm nhạc của riêng DJ/ producer. Họ đảm nhận toàn bộ chi phí/ công sức cho các phần hòa âm phối khí, giọng hát (vocal) chỉ mang tính chất tôn vinh âm thanh để tạo nên một tổng thể hoàn hảo nhất mà thôi.

Vì vậy, Avicii hay nhiều DJ/ producer khác không ghi tên người thể hiện phần vocal trong bài hát của mình. Trong trường hợp này, khán giả ngầm hiểu rằng giữa producer và ca sĩ đã có thỏa thuận để mua dứt hẳn phần vocal cho bản phối được phát hành. 

Vocal trong bài Waiting For Love thuộc về Simon Aldred, cựu thành viên Cherry Ghost. 

Vocal trong bài Waiting For Love thuộc về Simon Aldred, cựu thành viên Cherry Ghost.

Wake Me Up được hát bởi Aloe Blacc. 

Wake Me Up được hát bởi Aloe Blacc.

Với những trường hợp trên, như Waiting For Love, Wake Me Up hay bất kỳ bài hát nào khác, Avicii đều có thể biểu diễn riêng chứ không bắt buộc phải kết hợp cùng ai trên sân khấu.

Đến đây, một câu hỏi đặt ra là: còn những cái tên nổi tiếng thì sao? Đã có không ít trường hợp các ngôi sao đình đám như Rihanna, Sia, Selena Gomez... được mời hợp tác với những DJ/ producer lớn trên thế giới và có một thời, cách kết hợp này còn được xem như trào lưu mà ai ai cũng chạy theo. Và vì sự tôn trọng giữa địa vị của hai bên cũng như 'vuốt mặt còn nể mũi', chắc chắn khó lòng để các DJ/ producer có thể 'mua đứt' được.

K-ICM: Hướng phát triển như các DJ/Producer quốc tế nhưng khán giả đang quá khắt khe? 3 

Trong trường hợp đó, họ sẽ có một phương án khác, vẹn cả đôi đường: đặt tên của cả chủ nhân dự án âm nhạc lẫn ca sĩ thể hiện vocal lên tiêu đề. 

Trong trường hợp đó, họ sẽ có một phương án khác, vẹn cả đôi đường: đặt tên của cả chủ nhân dự án âm nhạc lẫn ca sĩ thể hiện vocal lên tiêu đề. 

Lúc này, khi nhắc đến tên sản phẩm thì chúng ta sẽ nhớ đến tất cả những cái tên quen thuộc được đi kèm bên cạnh bài hát, tiêu biểu như Stay (Zedd, Alessia Cara), I Want You To Know (Zedd ft. Selena Gomez), Taki Taki (DJ Snake ft. Selena Gomez, Ozuna, Cardi B), Let Me Love You (DJ Snake ft. Justin Bieber)...

Cần phải nhấn mạnh rằng, những Zedd, DJ Snake đều không hề hát một câu, một chữ trong những bài hát này. Họ làm chủ dự án âm nhạc của mình, mời các gương mặt đình đám góp giọng và phụ trách phần sản xuất nhạc, phối khí. Kể cả khi lên sân khấu, họ cũng chỉ cần bật nhạc và chơi DJ, không cần ai phải hát cùng. 

Có nên mở lòng hơn với K-ICM?

Đương nhiên, nếu đặt K-ICM ngang hàng với những Zedd, DJ Snake hay Alan Walker thì ít nhiều sẽ có sự bất cân xứng, tính về cả tuổi đời, kinh nghiệm cho đến những bài hit. Nhưng, có thể so sánh sự tương đồng giữa những trường hợp trên thế giới với trường hợp 'chỉ ghi tên producer' hay 'đặt tên producer trước ca sĩ' của K-ICM. Có như vậy mới thấy, thật ra anh chàng cũng... chẳng làm gì sai trái tội lỗi cả. 

K-ICM: Hướng phát triển như các DJ/Producer quốc tế nhưng khán giả đang quá khắt khe? 5

Thời còn hợp tác với Jack, Jack là người đảm nhận phần sáng tác, thể hiện vocal, trong khi K-ICM sản xuất âm nhạc. Vì vậy, việc đặt tên cả hai cùng lên tiêu đề thể hiện sự công bằng và sòng phẳng, đồng thời cũng đặt cả hai ở vị thế như cộng sự - chứ không phải chỉ là người này mua phần phối từ người này hay người này mua vocal từ người kia. 

Còn với Quang Đông, anh chỉ đơn giản là đóng vai trò vocal trong bài hát mới. Sáng tác đã có Andiez Nam Trương lo, phần phối khí, hòa âm thuộc về K-ICM. Ở một cách nói khác, K-ICM là người làm chủ dự án, Quang Đông là người được 'mời' vào và K-ICM có quyền quyết định có đưa tên Quang Đông lên tiêu đề hay không. 

K-ICM: Hướng phát triển như các DJ/Producer quốc tế nhưng khán giả đang quá khắt khe? 6

Có thể mạnh dạn suy đoán, sau vụ ồn ào về bản quyền với Jack, ekip K-ICM đã định hướng lại về tư duy phát hành sản phẩm và thể hiện rõ ràng lập trường rằng sản phẩm sẽ thuộc về thương hiệu cá nhân của K-ICM, chứ không phải một sự 'san sẻ' với ca sĩ góp giọng như trước. Và nếu khán giả quốc tế đã có thể chấp nhận được cách làm của những nhà sản xuất âm nhạc/ DJ lớn như Zedd, DJ Snake, thì tại sao khán giả Việt lại không thể mở lòng hơn với K-ICM?

Cần một lý do - K-ICM x Quang Đông 

Theo Kkura/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/k-icm-luon-dat-ten-truoc-nguoi-hop-tac-cung-huong-phat-trien-nhu-cac-djproducer-quoc-te-nhung-khan-gia-dang-qua-khat-khe-1770109.html

Tag: #Quang Đông   #Cần một lý do   #lượng dislike   #producer/ DJ  

MỚI NHẤT