Thi THPT Quốc gia 2020: Thắt chặt bảo mật đề, đình chỉ 1 môn cũng hủy toàn bộ kết quả thi

26/03/2020 12:16

Trước tình hình trường lớp phải nghỉ dài hạn vì dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT mới đây đã có những thông tin chính thức về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Theo như thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD&ĐT ban hành mới đây, bên cạnh việc tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019, kì thi năm 2020 sẽ có một số điểm mới nhằm thay đổi phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời thắt chặt hơn công tác tổ chức lẫn chấm thi.

Bảo mật đề thi

Về khâu bảo mật đề thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu đề phải được bảo vệ, niêm phong 24/24 trong hòm, tủ hay két sắt khóa kín. Lực lượng công an sẽ túc trực tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi, thực hiện nghiêm chỉnh an tàn phòng chống cháy nổ. Trong phòng bảo quản đề thi, bài thi sẽ lắp đặt camera an ninh giám sát.

Thi THPT Quốc gia 2020: Thắt chặt bảo mật đề, đình chỉ 1 môn cũng hủy toàn bộ kết quả thi 0 

Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi là người duy nhất nắm chìa khóa các thùm, hòm chứa đề thi. Trong trường hợp giao chìa khóa cho cán bộ phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ và bàn giao cho các Trưởng Điểm thi, Trưởng ban Vận chuyển phải thực hiện ủy quyền bằng văn bản có dấu xác nhận hợp lệ. Trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi, một cán bộ của trường ĐH, CĐ làm nhiệm vụ tại Điểm thi (Phó Trưởng Điểm thi hoặc thư ký) sẽ thực hiện công tác trực tại đây.

Thắt chặt công tác chấm thi

Bộ GD&ĐT yêu cầu việc chấm thi không được thực hiện tại quá 2 khu vực/Hội đồng thi. Nơi chấm thi phải được công an bảo vệ 24/24, đảm bảo các vấn đề an ninh, an toàn cháy nổ. Khu vực chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau. Bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng.

Thi THPT Quốc gia 2020: Thắt chặt bảo mật đề, đình chỉ 1 môn cũng hủy toàn bộ kết quả thi 1

Bài thi của một môn thi được tập hợp vào một hoặc nhiều túi, bên ngoài ghi rõ số bài thi và số tờ của từng bài thi hiện có trong túi. Số phách cũ trên bài thi được dán kín, thay bằng số phách mới. Sau đó, các túi bài thi này mới được bàn giao cho Ban Phúc khảo bài thi tự luận. Riêng cán bộ đánh phách sẽ phải cách ly tuyệt đối từ khi đánh phách tới khi  kết thúc việc chấm phúc khảo.

Hủy kết quả toàn bộ kỳ thi nếu bị đình chỉ 1 môn thi

Khoản 3, điều 49 Thông tư số 08/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung của Bộ GD&ĐT quy định Thí sịnh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi nếu mắc những lỗi sau:

Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thi THPT Quốc gia 2020: Thắt chặt bảo mật đề, đình chỉ 1 môn cũng hủy toàn bộ kết quả thi 2 

Đây là thay đổi lớn nhất đối với các thí sinh, khi ở các kỳ thi THPT Quốc gia trước đó, thí sinh chỉ bị hủy kết quả ở môn thi bị đình chỉ chứ không hủy kết quả ở toàn bộ các bài thi. Với hình thức xử lý nghiêm khắc này, thí sinh hoàn toàn mất đi cơ hội tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2020. Sau khi nhận quyết định đình chỉ, thí sinh phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

Ảnh: Minh họa

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/thi-thpt-quoc-gia-2020-that-chat-bao-mat-de-dinh-chi-mot-mon-cung-huy-toan-bo-ket-qua-thi-1802375.html

Tag: #THPT Quốc gia 2020   #thí sinh   #đề thi   #dịch corona