Sự thật trần trụi đằng sau những buổi học nhóm của các cô cậu học trò

22/01/2019 11:02

Khi bố mẹ tưởng chúng ta là con ngoan trò giỏi, cùng nhau học hành chăm chỉ thì sự thật là...

Ai thời đi học cũng sẽ có những đứa bạn mà chỉ cần ở cạnh chúng nó là được 'bung xõa' hết mình, vui như chưa từng được vui, cười như chưa từng được cười và chẳng thể nghiêm túc nổi. Thời học sinh thì đứa nào cũng 'dở dở ương ương', nguyên nhóm tụ lại với nhau thì luôn bày đủ trò 'lầy lội' nhưng đôi lúc cũng rất ngốc nghếch. 

Thế nhưng, nhờ ở cạnh những đứa bạn như thế, nhờ những lúc cùng nhau làm đủ trò như thế mà quãng đời học sinh của chúng ta mới có nhiều 'muối', nhiều dư vị đáng nhớ. À quên, nhắc đến thời đi học thì ngoài những trò vui lầy lội ra, một kỷ niệm cũng 'kinh điển' không kém của mỗi nhóm bạn chính là lúc đi học nhóm.

Mới đây, một thành viên trên diễn đàn 'Trường người ta' đã chia sẻ bức ảnh miêu tả cực chính xác những gì diễn ra trong một cuộc học nhóm của tất cả các nhóm bạn.

Một bức ảnh nói lên tất cả!

Một bức ảnh nói lên tất cả!

Mỗi lần bị thầy cô giao bài tập nhóm hoặc đến gần kỳ thi, mấy đứa bạn thân sẽ luôn hẹn hò, rủ rê ôn bài cùng nhau tại tụ điểm là nhà của một đứa trong nhóm. Tất nhiên, học chung với các bạn thì sẽ có lợi là được trao đổi trực tiếp với nhau, chỗ nào chưa biết thì chỉ cho nhau, kiểm tra được bài học thuộc cho nhau, khích lệ tinh thần học tập cho nhau....

Nhưng khoan, trên lý thuyết là thế, còn thực tế thì... Học nhóm chính là đợi chờ cho đông đủ các thành viên cũng phải mất cả tiếng đồng hồ, trước khi vào học phải 'buôn lê' vài câu chuyện 'trời ơi đất hỡi', nói chán nói chê mới giật mình bảo nhau 'Thôi học đi' nhưng mới ngồi nghiêm túc được 5 phút lại bắt đầu có chuyện mới để nói.

Đó là chưa kể học nhóm nhưng 'lương thực dự trữ' còn nhiều hơn sách vở, mắt thì đọc sách nhưng tâm hồn thì chỉ hướng về ăn uống. Thậm chí như trong ảnh là còn rủ nhau đi nấu ăn, đánh chén nhiệt tình còn học thì... cứ để sau.

Mục tiêu và thực tế luôn cách nhau một quãng đường rất xa

Mục tiêu và thực tế luôn cách nhau một quãng đường rất xa

Dưới phần bình luận, không ít cư dân mạng đã thể hiện sự đồng cảm và thích thú khi cũng từng trải qua những lần học nhóm y chang thế này. Dù biết là chẳng mấy hiệu quả đâu nhưng kiểu học nhóm này chưa bao giờ bị mất đi từ thế hệ học sinh này qua thế hệ học sinh khác.

Thành viên H.N bình luận: 'Bọn tôi còn thậm chí còn không có '5 phút trước' nữa, chả thèm động đến tập sách mà chỉ ăn thôi'.

Bạn K.C thích thú viết: 'Đúng là sau bao nhiêu năm thì viễn cảnh học nhóm quen thuộc này vẫn không thay đổi. Nếu bố mẹ biết được sự thật đằng sau hình ảnh 'nhóm bạn cùng tiến' như thế này thì sẽ ra sao nhỉ'.

Hiện tại, bức ảnh 'phản ánh hiện thực' học nhóm vẫn đang nhận được sự chú ý của rất nhiều thành viên trên diễn đàn mạng xã hội. Dưới phần bình luận, hầu hết ai cũng tag những đứa bạn thân của mình vào và gật gù: 'Chuẩn không cần chỉnh!'.

Theo Trinh Trinh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/su-that-ve-nhung-buoi-hoc-nhom-ma-chi-cac-co-cau-hoc-sinh-nhat-quy-nhi-ma-moi-biet-1440837.html

Tag: #học nhóm   #thời học sinh