Sinh viên Trung Quốc sắp tốt nghiệp lao đao không tìm được việc làm giữa đại dịch Corona

28/02/2020 10:43

Doanh nghiệp đóng băng vì virus khiến nhu cầu tuyển dụng giảm, giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì không xin được việc làm.

Năm nay, gần 8,7 triệu sinh viên đại lục tốt nghiệp, nhưng rất nhiều trong số đó chỉ biết nằm nhà bởi thị trường tuyển dụng đang có sự sáo trộn mạnh trong năm nay vì Covid-19.

Thay vì lo lắng sự lây lan của loại virus này, họ lo lắng nhiều hơn cho tương lại mịt mù phía trước. Covid-19 khiến hàng loạt hoạt động ở Trung Quốc đình trệ, trong đó có việc tuyển dụng và ngày hội việc làm bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Sinh viên xếp hàng trong ngày hội việc làm ở một trường đại học tại Quảng Châu, Trung Quốc. 

Sinh viên xếp hàng trong ngày hội việc làm ở một trường đại học tại Quảng Châu, Trung Quốc.

‘Các công ty tuyển dụng ít hơn năm ngoái bởi vậy mà cuộc cạnh tranh sẽ còn khốc liệt hơn. Em không chắc là mình có thể tìm được việc', Di Qingyu, sinh viên khoa Triết học, Đại học Nam Ninh cho biết.

Sau Tết nguyên đán thường là mùa cao điểm của những người tìm việc, số này cao hơn năm ngoái tới 400.000 người.

Sinh viên năm cuối ở Trung Quốc coi đây là thời điểm vàng để tìm kiếm việc làm, đảm bảo tương lai trước khi tốt nghiệp vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Theo một báo cáo từ trang web tuyển dụng Zhaopin, tỷ lệ các công ty tuyển dụng hơn 500 nhân viên đã giảm xuống mức 2,2% sau khi Corona bùng phát.

Một sinh viên mới tốt nghiệp chia sẻ, cô bị hủy lời mời làm việc tại một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Bắc Kinh vì có nhân viên dương tính với Covid-19. Công ty này sau đó đã nói rằng, cô có thể tới làm việc vào tháng 3, nhưng cô không chắc rằng nó sẽ thành hiện thực.

Một sinh viên năm 4 khoa Quang học họ Huang nói, những vị trí mà em quan tâm đã bị xóa trên web của công ty và nghĩ rằng mình không còn cơ hội ứng tuyển bởi các công ty không thể vào trường tuyển dụng.

Nhiều nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc hứa sẽ không để tình trạng thất nghiệp nguy mô lớn xảy ra. Nhưng sinh viên mới ra trường sẽ phải đối diện với tình huống ‘phức tạp và nghiêm trọng' trong nửa đầu năm nay, Wang Hui, quan chức giáo dục Trung Quốc cho biết.

Nhập ngũ, tình nguyện tới vùng quê nghèo phía Tây Trung Quốc hoặc tham gia vào chính quyền cấp xã là một trong những lựa chọn mà sinh viên có thể làm nếu không muốn thất nghiệp.

Di Qingyu cho biết, em không có hứng thú với bất kỳ công việc nào kể trên. Em hy vọng sẽ tìm được việc trước khi kết thúc kỳ thực tập tại một công ty truyền thông.

Nếu Huang không tìm được việc vào mùa xuân năm nay, em dự định sẽ tiếp tục tìm kiếm vào mùa thu, thường sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Huang sẽ không tìm việc ở trong ngành dịch vụ và giải trí – hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19.

‘Những ai đang muốn tìm việc làm cần phải điều chỉnh tâm lý và chuẩn bị cho một trận chiến kéo dài', Mianbao Qiuzhi, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo nghề nghiệp sinh viên cho biết.

‘Ngay cả khi các công ty đã vực dậy được, sẽ có hàng trăm ứng viên cho một vị trí'.

Theo Minh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/sinh-vien-moi-tot-nghiep-o-trung-quoc-lao-dao-khong-tim-duoc-viec-lam-giua-dai-dich-corona-1777037.html

Tag: #sinh viên mới tốt nghiệp   #việc làm   #lao đao   #tuyển dụng