Netizens Trung Quốc phản đối Hồ Bắc cộng điểm thi cho con em cán bộ y tế tuyến đầu chống Covid-19

24/02/2020 12:05

Theo đó, nhiều người nêu quan điểm, việc cộng điểm ưu tiên nên trực tiếp dành cho cán bộ y bác sĩ chứ không phải con em của họ.

Ngày 18-2, hãng tin AFP đưa tin, chính quyền Hồ Bắc đã công bố loạt biện pháp nhằm khuyến khích và hỗ trợ cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Một trong số đó là những em học sinh thi vào trung học sẽ được cộng tối đa 10 điểm trong kỳ thi năm nay, trong khi những em nhỏ hơn được ưu tiên vào các trường mẫu giáo công. Chính sách này đặc biệt dành cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và động viên họ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Con cái của nhân viên y tế Hồ Bắc sẽ được cộng điểm khi thi vào đại học 

Con cái của nhân viên y tế Hồ Bắc sẽ được cộng điểm khi thi vào đại học

Tuy nhiên, chính sách này lại gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Bởi chế độ cộng điểm ưu tiên cho thí sinh ở các kỳ thi luôn là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc.

Mặc dù các y bác sĩ tại thành phố Vũ Hán và Hồ Bắc được người dân Trung Quốc xem là anh hùng trong cuộc chiến chống đại dịch nhưng việc cộng điểm ưu tiên cho học sinh là biện pháp không đảm bảo công bằng. Nhiều người cho rằng, điểm số đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến khốc liệt trong mỗi kỳ thi để vào một trường đại học tốt và chỉ cần một chênh lệch nhỏ cũng tạo nên khác biệt lớn. 

Theo chính quyền Hồ Bắc, tỉnh này tiếp nhận khoảng 32.000 nhân viên y tế từ khắp cả nước đến để tiếp viện cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 

Theo chính quyền Hồ Bắc, tỉnh này tiếp nhận khoảng 32.000 nhân viên y tế từ khắp cả nước đến để tiếp viện cho cuộc chiến chống dịch Covid-19

Một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra trên mạng xã hội Weibo (mạng xã hội Trung Quốc). Phần lớn cư dân mạng đều bày tỏ ý kiến phản đối khi thông báo cộng điểm cho con cái lực lượng y tế được công bố. Bài viết sau khi đăng tải đã nhận được hàng nghìn bình luận. Nhiều cư dân mạng tại đất nước tỉ dân không đồng ý với chính sách này. 

'Thế còn những đứa trẻ không có bố mẹ làm bác sỹ thì sao? Chẳng phải tốt hơn là nên dành chính sách ưu tiên cho chính đội ngũ y tế hay sao?', một người dùng bình luận.

Một cư dân mạng khác chỉ trích: 'Phần thưởng nên trao cho chính những người trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân, không phải là cộng thêm cho học sinh quá nhiều điểm. Điều đó quá bất công'.

'Điểm cộng đã là không công bằng, đằng này chỉ dành cho các cán bộ ở Hồ Bắc khiến nó càng bất công hơn đối với các tỉnh khác vì họ đã đến (Hồ Bắc) để giúp đỡ' - người dùng Weibo viết. 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo HY/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/netizens-trung-quoc-phan-doi-ho-bac-cong-diem-thi-cho-con-em-can-bo-y-te-tuyen-dau-chong-covid-19-1772919.html

Tag: #Hồ Bắc   #cộng điểm   #Đại học   #Trung Quốc   #dịch corona