Nam sinh không dám về nhà, sợ cảnh bố bạo hành gia đình vì không có tiền cho con học đại học xa nhà

29/11/2019 13:12

Những dòng tâm sự của nam sinh này khiến nhiều người đồng cảm vì như thấy chính mình trong câu chuyện.

Người ta thường nói, sinh viên là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người. Tuy nhiên, đời sinh viên không hề dễ dàng như mọi người nghĩ. Nói đến nghèo, người ta nhắc đến sinh viên. Nói đến học hành vất vả, người ta nhắc đến sinh viên. Có quá nhiều thứ phải đối mặt, quá nhiều cạm bẫy phải vượt qua. 

Và mới đây, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện dòng tâm sự của một nam sinh khi đối mặt với những khó khăn thời sinh viên khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhưng cũng khá khó khăn với nhiều người. (Ảnh minh họa) 

Sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhưng cũng khá khó khăn với nhiều người. (Ảnh minh họa)

Cậu bạn tâm sự dù rất nhớ nhà nhưng lại không dám về vì sợ cảnh bố bạo hành mẹ khi không có tiền, cuộc sống khó khăn lại phải lo cho con đi đại học.

Theo đó, nam sinh này sinh năm 2001, đang học năm nhất đại học tại Hà Nội và ở KTX của trường. Cậu chia sẻ: 'Em sợ lắm. Sợ nhìn bố em bạo lực cả thể xác lẫn tinh thần mẹ con em, sợ nhìn thấy mẹ em bất lực không làm gì được.

Bố em, và cả nhà nội em đều rất gia trưởng. Người đàn ông trong gia đình ai cũng tự cho mình là đúng, ai cũng nghĩ người khác phải phục tùng mình. Từ rất lâu rồi, bố em gần như luôn áp đặt suy nghĩ của mình lên mẹ con em, ngay cả việc theo học đại học cũng là do bố em quyết định. Nhưng cái sợ về nhà mới chỉ bắt đầu từ tháng trước, từ 1 lần em về thăm nhà.

Đêm hôm ấy, trước khi đi ngủ, bố có bảo em là sáng hôm sau đi làm cùng bố. Em có từ chối bảo rằng con mệt lắm, con không đi làm được. Vậy là ba máu sáu cơn, bố em làm um lên cả, mở cửa lấy xe mang bình định đi mua xăng đốt nhà. Trước khi đi bố em khoá trái hết cửa, không cho mẹ con em ra ngoài. Nhưng vì là đêm nên may mắn không có ai bán xăng.

Đêm ấy bố em về khoá hết cửa lại, rút hết máy tính, laptop cả điện thoại của em. Em không ngủ được. Em không ngủ được trong chính ngôi nhà này. Em thấy mình vô dụng, không làm được gì ngoài trốn tránh. Hôm sau em vội vã dọn tất cả quần áo để về trường. Em sợ lắm. Em đã nghĩ hay là bỏ học đi, cầm một ít tiền mà trốn đi, làm gì cũng được, đừng về nhà nữa. Nhưng em thương mẹ. Em biết mình chẳng thể làm gì.

Có 1 lần em có bảo với mẹ: 'Thôi con đi con không về nữa đâu, con trốn đi chứ con sợ bố lắm'. Mẹ em chỉ cười bảo là: 'Mày còn trốn được ra ngoài đời chứ mẹ biết đi đâu?'. Nghe uất lắm ạ. Em không biết lúc đấy phải làm gì nữa. Em chỉ mong sau này có tiền, sẽ đón mẹ và em gái đi xa, để không phải khổ nữa.

Tin nhắn của nam sinh này và mẹ. 

Tin nhắn của nam sinh này và mẹ.

Em có đi làm, mà ở KTX trường nên không quá đắt đỏ nên cũng không phải xin tiền bố mẹ. Mẹ em nhớ em, thỉnh thoảng gọi video mà em không dám bật cam lên. Mẹ cứ bảo thôi về chơi với mẹ, chứ có phải về làm gì đâu mà sợ bố. Nhưng em có dám về đâu, em chỉ biết bảo không, con không về được. Có lúc em bảo mẹ là hay mẹ ly hôn đi, nhưng mẹ bảo mẹ thương em gái em, nên chẳng nghĩ đến ly hôn nữa. Em thương mẹ lắm!

Tối nay đi làm về mà mẹ gọi, bảo mai bố mẹ lên thăm. Em chỉ vâng dạ vì biết mẹ bật loa cho cả bố nghe. Tự dưng em lại sợ. Em sợ bố mẹ em chỉ đang đóng cảnh gia đình yên ổn trước mặt em. Em biết em là thằng chẳng ra gì, không làm gì được cho mẹ cả, nhưng sống gần hai chục năm với bố em, giống như một cái gì đó vô hình trói em lại, em không bao giờ dám nói hết những gì mình nghĩ.

Bình thường chẳng sao, nhưng nghĩ đến mẹ em thì em lại rưng rưng, nhưng em chẳng biết nên làm gì cho phải đạo con với cả bố và mẹ. Em chỉ muốn mẹ được tự do, mẹ đỡ khổ, sống cho cả mẹ nữa.

Tiền nong em không dám xin mẹ vì biết mẹ không có. Mỗi lần về xin bố tiền với em là cực hình. Dù bố vẫn cho nhưng nét mặt hay thái độ của bố làm em thấy ngại với chính bố đẻ mình. Mà trường đang chờ thu thêm học phí mà em cũng chẳng biết phải làm thế nào. Đêm nay em lại sợ, em không ngủ được...'

Ngay khi được chia sẻ, bài đăng này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng bạn. Đa số đều đồng cảm với hoàn cảnh mà nam sinh này gặp phải. Trong số đó, một vài người như nhìn thấy chính mình trong những dòng tâm sự này.

- 'Thật sự đồng cảm với bạn nam này, 6 năm trước, mình cũng từng đắn đo có nên nghỉ học hay không vì gia đình khó khăn vô cùng. Thế nhưng, vì nghĩ thương mẹ, thương gia đình, mình đã mạnh mẽ vượt qua. Khi đó, mình vừa học vừa làm thêm ở quán cafe, và đi gia sư nữa nên cũng đỡ được chi phí cho bố mẹ. Đến hiện tại, ra trường và đi làm rồi nên kinh tế cũng ổn định, có thể giúp gia đình lo thêm cho đứa em. Cố lên nhé, đừng nản lòng'.

- 'Chị cũng từng như em, từng tuyệt vọng và khóc hằng đêm trong phòng trọ. Nhưng nghĩ tới niềm tin của mẹ, chị lại quyết tâm đi tiếp. Hãy nghĩ đến lý do bắt đầu để cố gắng hơn nữa nha em. Thời sinh viên là vậy đó, khó khăn lắm, nhưng chủ yếu là do mình. Mạnh mẽ lên. Nếu quá khó khăn, em hãy dành nhiều thời gian hơn để đi làm thêm.'

Câu chuyện của nam sinh trên vẫn đang nhận được những chia sẻ động viên từ cộng đồng mạng.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo Nắng/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/nam-sinh-khong-dam-ve-tham-gia-dinh-vi-so-canh-bo-bao-hanh-me-vi-khong-co-tien-cho-con-hoc-dai-hoc-xa-nha-1706453.html

Tag: #nam sinh   #sinh viên khó khăn   #sinh viên không có tiền học đại học   #Đại học   #chuyện sinh viên  

MỚI NHẤT