Học sinh tranh luận gay gắt về việc nên hay không chuyện công khai thí sinh gian lận thi cử

25/07/2019 16:07

Nên hay không nên công khai danh tính các thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2019 đang là chủ đề được tranh luận nảy lửa giữa các thí sinh trong chương trình Trường Teen 2019.

Trong năm 2018 vừa qua, thực trạng gian lận trong thi cử đã và đang thu hút sự chú ý của dư luận và đông đảo học sinh, phụ huynh trên khắp cả nước.

Vì vậy, cuộc thi phản biện Trường Teen 2019 đã đem đến một chủ đề đang nhận được sự quan tâm của mọi người cũng như gần gũi ngay với các bạn học sinh đó là 'Nên hay không nên công khai những cá nhân có hành vi gian lận?'

Không bàn đến nguyên nhân và hệ lụy của việc gian lận, Trường teen đã mang thực trạng này vào mùa giải 2019 theo góc nhìn hoàn toàn khác. Đây là một kiến nghị đầy thử thách nhưng cũng không kém phần hấp dẫn với các thí sinh.

Trận đấu tuần này của Trường Teen 2019 là hai đội thi từ THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đăk Nông) và THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội). Ba cô gái đến từ THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh sẽ ủng hộ quan điểm cần nêu tên công khai các cá nhân có hành vi gian lận trong thi cử, trong khi đó THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ phản đối quan điểm này.

2 đội đã có phần thi phản biện xuất sắc trong Trường Teen 2019.

Đội của 3 nữ sinh đến từ THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh khẳng định, công khai tên các cá nhân gian lận là biện pháp tối ưu nhất để đảm bảo các giá trị giáo dục và xây dựng môi trường công bằng, minh bạch cho giáo dục.

Bởi nếu không sử dụng biện pháp công khai mà sử dụng biện pháp phạt thì biện pháp phạt chỉ đánh vào lợi ích nhỏ trong toàn bộ lợi ích lớn, mà khi chỉ đánh vào lợi ích nhỏ, người gian lận sẵn sàng bỏ qua lợi ích nhỏ mà hướng luôn đến mục tiêu lớn hơn, vì vậy gian lận vẫn sẽ tiếp tục.

Phần phản biện của đội thi trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đăk Nông. 

Phần phản biện của đội thi trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đăk Nông.

Theo như quan điểm của đội phản đối, các bạn học sinh cho rằng thay vì việc công bố danh tính làm mất quyền riêng tư con người và gây ảnh hưởng đến tương lai học sinh, thì có thể hướng đến những giải pháp cụ thể khác như hủy kết quả thi, cấm thi trong thời gian 5 năm.

Việc hủy kết quả thi và cấm thi đã đủ để các thí sinh gian lận trả giá cho hành động sai lầm của mình bằng ước mơ không thể đi học tại ngôi trường mà mình muốn.

Phần phản biện của trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. 

Phần phản biện của trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội.

Giám khảo Chu Minh Vũ đánh giá cao luận điểm mở rộng của đội ủng hộ khi nhấn mạnh việc trao cơ hội cho người gian lận trong thi cử đồng nghĩa với việc tước đi nhiều cơ hội của người khác. Đây là luận điểm được đánh giá rất văn minh, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng của đội đến từ THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Còn với giám khảo Chí Hiếu lại dành những lời khen cho THPT Chuyên Ngoại ngữ bởi phần phần phản biện rất chắc: 'Các bạn công khai các học sinh ấy, có nghĩa bạn đang ném học sinh lao vào mũi rìu dư luận, hay nói cách khác là đẩy họ đến viễn cảnh bị phá hủy tương lai'.

Cuối cùng, phần phản biện về việc không nên công khai thí sinh gian lận điểm đã giành chiến thắng. 

Cuối cùng, phần phản biện về việc không nên công khai thí sinh gian lận điểm đã giành chiến thắng.

Cả hai đội thi đều với những phản biện sắc bén, thi đấu hết mình để mang đến cho khán giả một phần tranh biện đầy hấp dẫn và lôi cuốn. Cuối cùng, THPT Chuyên Ngoại ngữ đã thuyết phục được ban giám khảo và khán giả để mang đến chiến thắng xứng đáng với điểm số 60/45. 

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/hoc-sinh-tranh-luan-gay-gat-ve-viec-nen-hay-khong-nen-cong-khai-thi-sinh-gian-lan-diem-thi-thpt-quoc-gia-2018-1602045.html

Tag: #gian lận   #công khai danh tính gian lận   #THPT quốc gia 2018   #phản biện   #trường teen 2019