'Ước gì nền giáo dục Việt Nam có được nhiều thầy như thầy Văn Như Cương'

09/10/2017 11:33

Sự ra đi của thầy Văn Như Cương – người sáng lập ra trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã để lại vô vàn nỗi đau, mất mát, tiếc nuối của các thầy cô, cựu học sinh.

Sự ra đi của thầy Văn Như Cương là một sự mất mát lớn!

Sáng nay, khi hay tin thầy Văn Như Cương mất, không chỉ người thân mà hàng nghìn người khác cũng liên tiếp bày tỏ sự xót thương và lòng kính trọng đối với người thầy vĩ đại. Vì hầu hết ai cũng hiểu rằng, thật khó có thể tìm thấy được một 'Văn Như Cương thứ 2' nữa.

Nghe tin người bạn 'vong niên' của mình qua đời, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie và cũng là người đồng sáng lập trường THPT dân lập Lương Thế Vinh không khỏi xúc động. Và trong suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, thầy Khang vẫn luôn gọi PGS.TS.Văn Như Cương là 'anh'.

‘Sự gắn bó giữa tôi với anh Cương chủ yếu trong công việc. Rạng sáng hôm nay anh qua đời, đành rằng 'sinh tử lão bệnh' nhưng đó thực sự là một tin sốc không chỉ với gia đình mà cả với đồng nghiệp, các lớp học trò… dù nhiều người hiểu, sự ra đi đó không phải là đột ngột.

Bởi lẽ, cách đây gần 3 năm, anh Cương đã mang trong mình trọng bệnh nhưng với sự nỗ lực của bản thân, sự lạc quan yêu đời và khát vọng sống, anh đã sớm ổn định tinh thần để điều trị. Có thể nói, anh là người rất dũng cảm khi chống chọi bệnh tật trong nhiều năm nay', thầy Khang tâm sự.

Bày tỏ sự thương tiếc của mình đối với sự ra đi của 'một nhà sư phạm lỗi lạc' - Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ trên trang cá nhân những dòng chia sẻ xúc động dành cho thầy Cương.

 

Dòng chia buồn của Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trước mất mát của gia đình thầy Văn Như Cương.

'Với tôi, Thầy Cương như một người cha, người anh cả và là người bạn vong niên vô cùng quý trọng. Thầy chân thực, tình cảm, thông minh và thẳng tính, thường đưa ra những phát biểu hay bất ngờ, làm cho nhiều người ngạc nhiên và khâm phục.

Ước gì nền giáo dục Việt Nam có được nhiều thầy như Thầy Văn Như Cương. Nhưng thật khó thay. Vì thế mà Thầy ra đi để lại một khoảng trống, như một cây đại thụ nằm xuống để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp.

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đên cô và con cháu cũng đại gia đình. Cầu cho linh hồn thấy siêu thoát và phù hộ cho gia đình và mái trường thân yêu.

Vĩnh biệt Thầy Văn Như Cương với lòng tiếc thương vô hạn.'

Đọc những dòng chia sẻ ấy, không ai là không cảm thấy bồi hồi vì... quá đúng.

Thầy Cương – tượng đài sống của học trò Lương Thế Vinh

Đối với các thế hệ giáo viên, học sinh của trường Lương Thế Vinh, sự thương xót khó có thể diễn tả thành lời, chỉ biết rằng, thầy Cương sẽ luôn sống mãi bởi thầy chính là linh hồn của trường Lương Thế Vinh.

Thầy Lại Tiến Minh chia sẻ: 'Thầy Cương không chỉ là người thầy của những học trò mà còn là người thầy của những thế hệ giáo viên như chúng tôi. Thầy là tấm gương về sự tâm huyết, hết lòng với con trẻ, với giáo dục nước nhà. Thầy đã dạy và truyền cảm hứng cho bao thế hệ giáo viên và học sinh về sự kiên cường, dám nghĩ dám làm.

Có một lần thầy kể cho tôi nghe bài học về sự yêu thương của thầy cô dành cho học sinh. Một học sinh phản ứng lại giáo viên chủ nhiệm khi em mắc lỗi, bị phạt. Thầy nói: 'Học sinh bây giờ tinh lắm, nếu các thầy cô yêu thương các em thật lòng thì chúng sẽ nhận ra là các thầy cô đang giúp chúng tốt lên chứ không phải bị ghét bỏ hay trù dập'.

Câu nói ấy khiến tôi nhớ mãi và luôn cố gắng yêu thương, quan tâm học trò nhiều hơn nữa. Tôi và bao thế hệ học sinh của trường Lương Thế Vinh sẽ luôn ghi nhớ bài học của thầy về sự nhiệt huyết, ý chia, can trường, không lười biếng… và sẽ luôn cố gắng trở thành những người thật tử tế'.

 

'PGS Văn Như Cương là thầy của những người thầy' - thầy giáo Lại Tiến Minh (bên phải) chia sẻ.

Trên trang facebook cá nhân của các cựu học sinh Lương Thế Vinh, nhiều bạn đã bày tỏ tình cảm, tiếc thương của mình dành cho người thầy Hiệu trưởng đáng kính. Không giấu nổi sự bàng hoàng, Thùy My (Bí thư Đoàn trường khóa 2006 - 2009) chia sẻ trên facebook: 'Người thầy vĩ đại của các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh. Con tự hào vì được học dưới mái trường thầy dày công vun đắp, được học những tiết toán Hình thầy dạy… Sáng nay bàng hoàng quá, con không nghĩ thầy đã ra đi...Thầy ngủ 1 giấc thật ngon, thầy nhé!'.

Chia sẻ với PV, Thùy My nói thêm: 'Thầy mất, cảm giác mất mát quá lớn như mất đi một người thân trong gia đình mình. Thầy đã ra đi nay chỉ còn tình yêu và kỉ niệm vẫn còn mãi với mỗi thế hệ học sinh chúng em. Hình ảnh thầy trên bục giảng, hình ảnh thầy dẫn chúng em đi làm những việc thiện nguyện... không bao giờ có thể quên được.

Chúng em may mắn lúc còn đi học vẫn được gặp thầy, được thầy dạy 1 số tiết, thiệt thòi cho các thế hệ sau năm nay chỉ thấy thầy qua ảnh mà sẽ không được gặp thầy nữa. Người thầy vĩ đại VĂN NHƯ CƯƠNG khó ai có thể thay thế được trong lòng mỗi thế hệ học sinh trường LƯƠNG.

Điều em mong muốn duy nhất bây giờ là các em học sinh trường Lương hãy tiếp tục và cố gắng nhiều hơn nữa để thầy ở nơi chín suỗi vẫn luôn tự hào về học sinh của thầy, về ngôi trường của thầy. Từ đáy lòng, em xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Thầy, con mong cô Oanh và gia đình vượt qua nỗi đau quá lớn này để tiếp tục vun đắp ngôi trường của chúng ta theo ý nguyện của Thầy!'

 

Hàng chục nghìn người nuối tiếc khi hay tin thầy Cương qua đời.

Đến giờ, cô học trò P.T (CHS khóa 2008 – 2012) vẫn chưa hết 'shock' bởi: 'Với chúng em, thầy Cương như một tượng đài sống. Thầy không chỉ là người thầy, mà còn là linh hồn của trường Lương Thế Vinh. Tuy mắc bệnh ung thư, nhưng thầy vẫn kiên cường được 3 năm nên em vẫn không thể tin được thầy đã ra đi.

Mỗi lần nhắc đến thầy, chúng em đều nhắc với lòng tự hào vô điều kiện, rất thật lòng và không hề gò ép. Trong mắt em, thầy Cương giống như ông Bụt. Ngày xưa, được vào trường học, em còn xin chữ ký thầy như thần tượng vậy. Thầy rất dễ gần, em coi thầy như người ông đáng kính của mình'.

Kiều Đình Trung (CHS 2006 – 2009) chia sẻ tâm trạng rối bời khó nói lên thành lời. Với cậu, thầy Hiệu trưởng Văn Như Cương như một biểu tượng. Thầy là người tận tâm, tận lực vì học sinh. Với cậu học trò này, đó là người thầy luôn tin vào lẽ phải, kỷ luật và sự tử tế người với người.

 

Những hình ảnh luôn in đậm trong trái tim các thế hệ học sinh trường Lương.

'Thầy vui tính, luôn khuyến khích học trò sáng tạo, vận động và tự tin. Thầy không hề nghiêm khắc, nếu chúng em mắc lỗi thầy nhẹ nhàng uốn nắn. Sáng nay, em hụt hẫng khi nghe tin thầy mất. Những ký ức đẹp về mái trường, về thầy chợt ùa về. Trước đây, em là Uỷ viên BCH Đoàn trường và tham gia vào đội TNTN. Em được may mắn đồng hành trong các chuyến đi từ thiện cùng thầy. Một lần đi Quảng Bình, em bất ngờ khi thầy Cương rất xông xáo bê chồng sách ủng hộ học sinh. Ngồi trên xe, thầy trò chuyện vui vẻ, hát hò, đố vui…', Đình Trung nhớ lại.

Lan Phương (CHS 1996 – 2003) có rất nhiều kỷ niệm dưới mái trường Lương Thế Vinh bởi cô bạn đã 7 năm gắn bó với trường. Với Lan Phương, Lương Thế Vinh giống như nhà. Chính vì thế, Phương cảm thấy: 'Nghe tin thầy mất, mình có cảm giác như mất đi một phần ký ức về thời học sinh. Với mình, hình ảnh nhớ nhất là nụ cười của thầy. Người hiệu trưởng hóm hỉnh, vui tươi, với chòm râu dài và đôi mắt sáng, luôn nhìn học trò vui chơi, học tập đầy lấp lánh. Mình nhớ, cấp 2 trường tổ chức đi chơi ở Kim Bôi. Lúc ấy, thầy còn khỏe, thầy cõng tụi con trai vòng vòng bể, vui và tình cảm lắm. Thầy là người hiệu trưởng tuyệt vời và chúng mình luôn tự hào về điều đó!'.

Theo thông tin mới nhận được, ngay từ sáng nay đã có rất nhiều cựu giáo viên, đồng nghiệp đã tới trường THPT Lương Thế Vinh để chia buồn cùng với gia đình và nhà trường. Được biết, lễ viếng thầy Văn Như Cương sẽ diễn ra vào lúc 10h30 ngày 12/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (HN).

Theo Kim Ngân - Chang Chang/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/cuu-hoc-sinh-thay-cuong-la-linh-hon-cua-luong-the-vinh-1021203.html