Có gì ở Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp - lớp học được yêu thích nhất lịch sử Yale 316 năm

16/04/2018 17:37

Vượt qua kỷ lục của lớp Tâm lý học và Luật pháp, Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp trở thành lớp học được yêu thích nhất trong lịch sử 316 năm của Đại học Yale với 1182 sinh viên theo học.

Chỉ vài ngày sau đợt đăng ký lớp học Psyc 157 – Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp mở ra, khoảng 300 sinh viên đã đăng ký. Con số này tăng lên gấp đôi trong 3 ngày tiếp theo. Và sau chưa đầy một tuần, khoảng 1200 sinh viên, chiếm 25% tổng số sinh viên Đại học Yale đã đăng ký theo học.

Có gì ở Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp - lớp học được yêu thích nhất lịch sử Yale 316 năm 0 

Mục đích của khóa học là dạy cho sinh viên cách sống hạnh phúc và thỏa mãn với những gì mình có. Được giảng dạy bởi Laurie Santos - giáo sư tâm lý học và là người đứng đầu một trong những trường ký túc của Yale, các bài giảng sẽ diễn ra 2 lần/tuần.

Khóa học tập trung vào tâm lý học tích cực, những phẩm chất giúp con người thành công, thay đổi hành vi hoặc làm thế nào để áp dụng những bài học đó vào cuộc sống. Sinh viên phải làm bài kiểm tra bao gồm bài kiểm tra gữa kỳ và bài đánh giá cuối cùng mà cô Santos gọi là ‘Dự án Hack Yo'Self' – một dự án cải thiện bản thân.

Trong một bài phỏng vấn, Giáo sư Santos chia sẻ: ‘Sinh viên tham gia khóa học vì muốn thay đổi, trở nên hạnh phúc hơn và bổ sung kiến thức văn hóa trong khuôn viên trường. Với tỉ lệ ¼ sinh viên Yale đăng kí, nếu chúng tôi nhìn thấy những thói quen tốt, cách sinh viên tỏ ra biết ơn hơn, bớt trì hoãn hơn, các mối quan hệ xã hội được mở rộng, chúng tôi đang thực sự tạo ra những thay đổi trong nền văn hóa trường học.'

Có gì ở Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp - lớp học được yêu thích nhất lịch sử Yale 316 năm 1 

Theo cô Santos, sở dĩ sinh viên quan tâm tới khóa học này vì khi còn học phổ thông, các em không có nhiều cơ hội học những điều này, các em phải tập trung tối đa cho việc học để có cơ hội vào những trường đại học danh tiếng, chấp nhận những thói que xấu có hại cho cuộc sống mà bà gọi là ‘những cuộc khủng hoảng tinh thần chúng ta nhìn thấy ở những nơi như Yale.'

Báo cáo năm 2013 của Hội đồng trường đại học Yale cho thấy, hơn 50% sinh viên đại học tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần từ trường này trong suốt thời gian học tập.

Theo Woo-Kyoung Ahn, giám đốc nghiên cứu tâm lý học bậc đại học của Yale, các sinh viên từ lâu đã mong muốn nhà trường tổ chức một khóa học về tâm lý tích cực và bà bị ấn tượng bởi đề xuất về một lớp học như thế của Giáo sư Santos.

Các nhà quản lý như bà Ahn đã phần nào đoán trước được số lượng sinh viên đăng ký đáng nể cho lớp học này, nhưng ai cũng bất ngờ vì chúng cao hơn dự tính rất nhiều. Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp trở thành lớp học được yêu thích nhất trong lịch sử 316 năm thành lập Đạ học Yale với 1.182 sinh viên đăng ký. Kỷ lục trước đó thuộc về lớp. Tâm lý học và Luật pháp vào năm 1992 với sự tham gia của 1.050 sinh viên. Hầu hết các lớp học ở Yale không vượt quá 600 sinh viên.

Có gì ở Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp - lớp học được yêu thích nhất lịch sử Yale 316 năm 2 

Khóa học được đánh giá theo tiêu chí Đạt – Không đạt vì theo cô Santos, sinh viên Đại học Yale thường chỉ cảm thấy hài lòng với bản thân khi đạt điểm cao, trở thành thực tập sinh của một công ty uy tín, có một công việc lương cao – những yếu tố không làm họ hạnh phúc hơn.

Một số sinh viên thừa nhận, họ tham gia khóa học vì nó thoải mái và ít yêu cầu. Tuy nhiên, Giáo sư Santos cho rằng lớp học của cô là ‘lớp học khó nhất ở Yale'. Vì muốn đạt được sự thay đổi thực sự trong thói quen của mỗi sinh viên, họ phải chịu trách nhiệm với bản thân mỗi ngày.

Tuy thu hút nhiều sinh viên tham gia, cô Santos chia sẻ cô không có ý định mở thêm khóa mới. Tiến sĩ Ahn giải thích thêm: ‘Các khóa học lớn sẽ thú vị hơn khi thỉnh thoảng xuất hiện, nhưng sẽ không công bằng với các khóa học và các khoa khác khi khóa học này thu hút hết sinh viên. Điều này sẽ gây ra mâu thuẫn và nhà trường cũng không đủ khả năng để cung cấp các khóa học như vậy mỗi năm do yêu cầu về giáo viên và nguồn lực.'

>> XEM THÊM: Sư thầy Việt Nam giành học bổng 2 trường đại học nổi tiếng Harvard và Yale

Hồng Minh Baodatviet.vn

MỚI NHẤT