Cậu bé 12 tuổi chinh phục 8.0 IELTS, PET 166/170: Bảng điểm toàn 10, đọc sách song ngữ từ năm 7 tuổi

03/01/2020 08:57

Với khả năng nói tiếng Anh lưu loát ,bé Hà Duy Anh (sinh năm 2007) đã lập kỷ lục là một trong số ít những thí sinh nhỏ tuổi nhất chinh phục bài thi IELTS với số điểm gần như tuyệt đối.

Họ và Tên: Hà Duy Anh 

Sinh năm 2007, hiện đang học lớp 7.1 trường THCS VSTARSCHOOL 

Đạt 8.0 IELTS, PET (166/170), KET (143/150)

Trong đó IELTS: Kỹ năng nghe đạt tuyệt đối 9.0, Speaking 8.5, Writing 6.5 và Reading 8.0

Được tuyển thẳng vào THCS Đinh Thiện Lý (Quận 7, TPHCM) với điểm tổng kết 9 phẩy 

Tham gia cuộc thi hùng biện quốc tế (The World Scholar's Cup), lọt vào vòng 2 với 5 huy chương 

Tháng 12/2019, Hà Duy Anh (sinh năm 2007), hiện đang học lớp 7.1 trường THCS VSTARSCHOOL đã xuất sắc đạt 8.5/9.0 điểm trong kỳ thi IELTS. Hà Duy Anh là một trong những thí sinh trẻ tuổi nhất hiện nay đạt chứng chỉ IELTS quốc tế với số điểm này.

Ngoài khả năng tiếng Anh ấn tượng, Hà Duy Anh cũng thể hiện khả năng học tập giỏi toàn diện với bảng điểm cùng thành tích ngoại khóa đáng ngưỡng mộ ngay từ những năm học cấp I.  

Cậu bé 12 tuổi chinh phục 8.0 IELTS, PET 166/170: Bảng điểm toàn 10, đọc sách song ngữ từ năm 7 tuổi 0

Biết đọc sách tiếng Anh từ năm lớp 2

Là một cậu bé thông minh, siêng năng, Duy Anh đã thể hiện khả năng tự học ngay từ bé. Khi 4 tuổi, cậu bé đã được tiếp xúc với tiếng Anh. 5 tuổi đã theo học thêm ở trung tâm Anh ngữ. Thiếu niên sinh năm 2007 dùng tiếng Anh để giao tiếp với những thành viên khác trong gia đình. Duy Anh rất thích nói chuyện và kể cho mọi người nghe những điều mình học được từ sách vở, TV, các chương trình thử thách kiến thức và khám phá của Việt Nam và nước ngoài. 

Em dành hầu hết thời gian để xem các kênh truyền hình kiến thức như Discovery Channel, National Geographic, Davinci Learning, chơi các trò chơi giáo dục tương tác qua máy tính hoặc xem các chương trình tiếng Anh trên YouTube. 

Chân dung cậu bé 'vàng' Hà Duy Anh 

Chân dung cậu bé 'vàng' Hà Duy Anh

Tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, Duy Anh thể hiện năng khiếu qua việc ghi nhớ mặt chữ và từ vựng đáng nể. Cậu bé hiếu học thích học tiếng Anh giao tiếp ngay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày qua các bài hát, trò chơi, câu đố,.. cùng bố mẹ. 

Chia sẻ cùng chúng tôi, chị Phan Mai Hương (36 tuổi) - mẹ bé Duy Anh bày tỏ: 'Theo mình, bé cũng không có khả năng gì đặc biệt. Việc có thành tích tốt trong học tập, đặc biệt là tiếng Anh là do môi trường học tập, gia đình và tự bản thân bé giúp bé phát triển. Con thích đọc sách từ nhỏ và từ năm lớp 2 chuyển qua đọc sách Tiếng Anh. Hiện tại, hầu hết sách truyện của con đều là tiếng Anh. Con không chỉ đọc các câu truyện thiếu nhi mà còn đọc về khoa học, xã hội và tự truyện của các danh nhân.

Ngoài ra mình cũng khuyến khích con thêm bằng cách chỉ định làm phiên dịch mỗi khi gia đình đi du lịch hay giao tiếp với người nước ngoài'. 

Duy Anh thể hiện sự thông minh, sáng dạ khi tiếp xúc với ngoại ngữ 

Duy Anh thể hiện sự thông minh, sáng dạ khi tiếp xúc với ngoại ngữ

Từ năm cấp II, Duy Anh bắt đầu thử sức với các cuộc thi tiếng Anh ở mức độ khó. Cậu bé sinh năm 2007 đạt số điểm gần như tuyệt đối khi tham gia thi PET (166/170), KET (143/150) trong hàng loạt các kỳ thi thuộc hệ thống chứng chỉ của đại học Cambridge.

Năm 2019 là giai đoạn Duy Anh dồn sức cho kỳ thi IELTS, một trong những thử thách với cấp độ khó mà rất nhiều người cho rằng sẽ 'quá sức' với một cậu bé 12 tuổi. Lần dự thi IELTS đầu tiên của Duy Anh diễn ra khi cậu đang học lớp 7. 

Với điểm IELTS 8.0, cậu bé vàng đã lập kỷ lục người thi nhỏ tuổi nhất với kỹ năng nghe đạt tuyệt đối 9.0, Speaking 8.5, Writing 6.5 và Reading 8.0. Điểm số trên hoàn toàn là một kết quả xứng đáng cho những nỗ lực học tập không ngừng nghỉ của Duy Anh.

 Duy Anh là một cậu bé thích tìm tòi và muốn tự làm mọi thứ trong khả năng của bé 

 Duy Anh là một cậu bé thích tìm tòi và muốn tự làm mọi thứ trong khả năng của bé

Giỏi toàn diện là có thật!

Tuy xuất sắc trong học tập, nhưng Duy Anh hoàn toàn không phải một cậu học trò 'mọt sách' thông thường! Bên cạnh việc hoàn thành khá tốt chương trình học văn hóa, Duy Anh cũng nhiệt tình với các hoạt động ngoại khóa.

Chị Phan Hương cho biết, cậu con trai hầu như không bỏ lỡ chương trình ngoại khóa nào với trường lớp và bạn bè. Bên cạnh các chuyến dã ngoại tìm hiểu tự nhiên, xã hội, Duy Anh cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao như tham gia diễn kịch, nhảy múa của lớp, làm MC các chương trình tổng kết, giao lưu của trường, của khối, thi bơi lội, đá bóng, các trò chơi vận động ở trường.

Năm 2019, Duy Anh rủ các bạn tự lập đội, đăng ký tham gia cuộc thi hùng biện quốc tế (The World Scholar's Cup) và lọt vào vòng 2 với 5 huy chương và giành cơ hội tham gia tiếp vòng II ở nước bạn.  

Ngoài bài vở, Duy Anh cũng rất thích chơi game và dành thời gian chơi giải trí sau giờ học căng thẳng. Vào cuối tuần, Duy Anh cũng tự nguyện dạy kèm các em bé nhỏ môn tiếng Anh, vừa giúp các em, vừa tích lũy thêm quỹ riêng để mua truyện và đĩa games. 

Cậu bé 12 tuổi chinh phục 8.0 IELTS, PET 166/170: Bảng điểm toàn 10, đọc sách song ngữ từ năm 7 tuổi 4 

Bằng khen và huy chương Duy Anh đăng ký tham gia cuộc thi hùng biện quốc tế (The World Scholar's Cup) 

Bằng khen và huy chương Duy Anh đăng ký tham gia cuộc thi hùng biện quốc tế (The World Scholar's Cup)

Để giúp Duy Anh có được thành tích tốt như hiện tại, chị Phan Hương và gia đình luôn là bàn đạp hỗ trợ vững chắc cho con ở phía sau. Chị quan niệm rằng, nên để con học cách tự chủ với quỹ thời gian của chính mình và nên là 'người bạn', đồng hành cùng con mọi nơi, mọi lúc.

'Gia đình không gây áp lực với Duy Anh vì việc học. Vì con còn nhỏ nên bố mẹ vẫn cố gắng phải kiểm soát "nhẹ" các kênh thông tin mà con quan tâm và góp ý 'nhẹ' khi cần thiết. Duy Anh học khá nhàn nên bé có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Bé chỉ hơi căng thẳng khi bố mẹ yêu cầu ngừng chơi games đột xuất hoặc cô em gái đùa 'nhây' - chị Hương chia sẻ. 

Cậu bé 12 tuổi chinh phục 8.0 IELTS, PET 166/170: Bảng điểm toàn 10, đọc sách song ngữ từ năm 7 tuổi 6 

Duy Anh là một cậu bé giàu tình cảm, biết quan tâm đến mọi người nhưng cũng rất tinh nghịch  

Duy Anh là một cậu bé giàu tình cảm, biết quan tâm đến mọi người nhưng cũng rất tinh nghịch 

Cậu bé nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao như tham gia diễn kịch, nhảy múa của lớp, .... 

Cậu bé nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao như tham gia diễn kịch, nhảy múa của lớp, ....

Cậu bé cũng rất có năng khiếu trong các cuộc thi bơi lội, đá bóng, các trò chơi vận động ở trường 

Cậu bé cũng rất có năng khiếu trong các cuộc thi bơi lội, đá bóng, các trò chơi vận động ở trường

Ước mơ của cậu bé lớp 7 giàu trí tưởng tượng là được làm nhà sinh vật học và lập trình viên. Cậu bé cũng có xu hướng thiên về những ngành học Tự nhiên và tìm hiểu về thiên văn và vũ trụ.

Chị Phan Hương cho biết, sẽ ủng hộ mọi quyết định và lựa chọn của con, gia đình không muốn định hướng cho con quá sớm. Hiện tại, chị mong con duy trì kết quả học tập tốt và sẽ đi du học, có thể là trung học và cũng có thể là đại học. Mục tiêu của bé là học bổng tại mội trường đại học tốt ở đất nước bé thích, với ngành học mà bé đam mê trong tương lai. 

Ảnh: NVCC

Theo H.Yen/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/cau-be-14-tuoi-chinh-phuc-80-ielts-pet-166170-bang-diem-vang-toan-10-7-tuoi-da-biet-doc-sach-song-ngu-1733202.html

Tag: #IELTS   #14 tuổi   #tiếng Anh   #Duy Anh   #con nhà người ta   #gương học giỏi   #gương tốt