Tự tử ngay tại trường học và lời cảnh tỉnh cho nền giáo dục 'nhồi nhét'

16/04/2018 10:51

Áp lực bài vở của phần lớn học sinh, sinh viên luôn là vấn đề nan giải và ảnh hưởng nghiêm trọng tới suy nghĩ và ý thức của chính họ.

Thật vậy, trong kì học mùa thu vừa rồi, trường Đại học Guelph đã ghi nhận 4 trường hợp sinh viên tử sát do áp lực thi cử và bị kì thị.

Phó chủ tịch Phòng công tác sinh viên – cô Brenda Whiteside cho biết, đây là loạt án mạng xảy ra ngay tại trường học với số nạn nhân nhiều nhất trong suốt 18 năm đứng trên bục giảng của cô.  

Cô nhận định đây là trường hợp vô cùng bất thường. Đặc biệt, án mạng lại là một vụ tự sát, và xảy ra ngay trong khuôn viên trường học. Vì vậy, nhà trường có trách nhiệm lớn nhất và cần có giải pháp tức thì.  

Sinh viên tự tử ngay trong trường học bởi áp lực thi cử và kì thị đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về cơ chế quản lý của hệ thống giáo dục trên thế giới 

Sinh viên tự tử ngay trong trường học bởi áp lực thi cử và kì thị đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về cơ chế quản lý của hệ thống giáo dục trên thế giới

Đáng nói, trong suốt hai năm qua, nhà trường cũng đưa ra khá nhiều giải pháp giúp cải thiện tình trạng này. Thậm chí, đã có những sinh viên đề đạt đơn kiến nghị yêu cầu nhà trường giải quyết vấn đề này ‘tận gốc'. Nhưng ngay cả các giảng viên lâu năm cũng không thể giải thích cho con số tự tử trong một năm lớn như vậy.

Những lo ngại ngày càng lớn dần trong suy nghĩ của các sinh viên khác.

Michala James – sinh viên năm 4 trường Đại học Guelph bộc bạch: 'Vấn đề tư tưởng của sinh viên hiện nay vẫn luôn được thảo luân rất sôi nổi. Họ cần tìm ra giải pháp. Nhưng chính họ - những sinh viên đại học này - lại không thể tìm ra phương án tối ưu nhất giúp họ tránh xa áp lực từ việc học, việc thi cử, hay thậm chí là việc bị bạo lực tinh thần.'

Nhận thức được vấn đề này, Michala James đã tổ chức một buổi trò chuyện về nhận thức về việc tự tử do áp lực trong trường học. Cô mong rằng qua buổi trao đổi, mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn và lạc quan hơn về tình trạng áp lực học đường đang đè nặng lên vai mỗi sinh viên.

Đồng thời, trường cũng tổ chức nhiều buổi hội thảo giúp sinh viên nhận thức hơn về vấn đề tự tử trong trường học. Trong đó đề cập đến những cách phát hiện và giúp đỡ những đối tượng có dấu hiệu muốn tự tử hiệu quả nhất.

Và thực tế cho thấy, nhà trường hoàn toàn có thể giúp sinh viên nhận thức, phòng tránh và giúp đỡ những trường hợp sinh viên quá áp lực vì môi trường học tập nặng nề. Nhưng trên hết, họ - những cá nhân vận hành bộ máy giáo dục – nên tìm ra giải pháp thực tế loại bỏ áp lực học tập cho học sinh, sinh viên thay vì tạo ra áp lực và giúp học trò tập ‘sống chung' với chúng.  

Thay vì 'giải quyết hậu quả', nhà trường nên tìm cách xóa tan áp lực học tập cho học sinh, sinh viên 

Thay vì 'giải quyết hậu quả', nhà trường nên tìm cách xóa tan áp lực học tập cho học sinh, sinh viên

>> XEM THÊM:  Sự việc nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử tại trường, thầy Hiệu trưởng lên tiếng

Trần Ngần Baodatviet.vn

MỚI NHẤT