Từ đứa trẻ mồ côi bươn chải làm thuê kiếm 10.000 đồng/tháng trở thành ông chủ của 20 salon tóc

14/09/2018 21:30

'Bạn sẽ không tìm được một người nào đó dạy cho mình cách làm ăn trong cùng lĩnh vực và bảo bạn rằng 'Hãy đứng lên và cạnh tranh với tôi!''.

Ở độ tuổi mà hầu như đứa trẻ nào cũng đều xem cha mình như một vị thần bảo vệ bất khả chiến bại, thì cậu bé Shivarama Bhandary lại không có cơ hội để làm được điều đấy. Bởi vì bố cậu đã qua đời từ khi cậu chỉ mới 4 tuổi.

Sau khi chồng mất, người góa phụ cùng 2 con nhỏ chẳng còn nơi nào để đi. Họ phải ở nhờ nhà của họ hàng từ người này sang người khác. Khi nhắc đến quá khứ đau buồn, Shiva gợi lại: 'Chúng tôi được đối xử như những người xa lạ. Dù bố đã mất, nhưng mẹ tôi vẫn rất mạnh mẽ và bà không hề muốn trở thành gánh nặng cho ai cả. Lúc đó tôi chỉ mới lên 5, tôi chưa thể diễn tả cảm xúc của mình bằng lời, thế nhưng tôi vẫn cảm nhận được nỗi đau của bà'.

Shivarama Bhandary

Shivarama Bhandary

Sau đó, Shiva cùng gia đình chuyển đến một nhà kho tạm thời. Nơi đó không hề có điện hay phòng tắm ở bên trong. Nhưng đó chính là ngôi nhà của họ. Shiva lúc ấy đang học lớp 5 trong một trường tiểu học Kannada. Cậu bé phải nghỉ học để phụ mẹ làm việc kiếm tiền nuôi sống gia đình.

'Tôi đã làm tại một tiệm sửa xe. Vào những phiên chợ cuối tuần, tôi thậm chí còn bán rau giúp mẹ. Đó không phải là những thứ tôi muốn làm, nhưng vì hoàn cảnh mà tôi buộc phải gắn bó với nó. Khó khăn đã nhiều lần xảy đến, nhưng kể cả khi còn là một đứa trẻ, tôi đã được dạy rằng mình phải đối diện với nó bằng nụ cười và tiếp tục tiến lên phía trước' - Shiva kể lại.

Chú của Shiva từng đưa anh đi xa nhà với hy vọng giúp anh tìm một công việc tốt đẹp hơn. Thế nhưng, đến tháng 10/1979, anh đã quyết định trở lại Mumbai và chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. 'Tôi đã làm việc với mức lương 30 Rs (tương đương 10.000 đồng) hằng tháng liền tại những tiệm cắt tóc ở ngoại ô Bhandup' - Shiva chia sẻ.

Từ ngoại ô Bhandup cho đến Ghatkopar, Shiva đã làm việc tại nhiều salon tóc. Bước tiến lớn của anh xảy đến vào tháng 10/1984, khi anh có cơ hội đi đến Qatar để làm tóc cho một câu lạc bộ thể thao. Thế là, anh đã phát triển được một xu hướng tóc sáng tạo cho những người hâm mộ thể thao đến từ Brazil, Hàn Quốc và Sudan.

Kể về trải nghiệm ấy, anh hồi tưởng: 'Cuối cùng thì tôi cũng tiếp xúc được với nhiều loại tóc khác nhau đến từ các quốc gia trên thế giới, nào là tóc sóng chữ S, tóc cuộn hay tóc xoăn. Tôi đã học được rằng mỗi loại tóc cần phải được chăm sóc khác nhau'.

Không những thế, anh thậm chí còn làm tóc cho đội bóng quốc gia ở đó. Những cầu thủ đó rất thích thú kiểu tóc và sự kiên trì mà Shiva đem lại đến nỗi họ tặng anh nhiều tiền boa và thậm chí là đồng hồ của chính mình.

Người đàn ông với nghị lực phi thường

Người đàn ông với nghị lực phi thường

Khi trở lại Ấn Độ, Shiva đã quyết tâm bắt đầu tiệm làm tóc đầu tiên của mình ở Mumbai. Sau một thời gian, anh lại mở một cửa hàng khác nữa ở thành phố Thane. Lúc ấy, anh chỉ có thể sắm những nội thất đã qua sử dụng và phải làm việc một mình gần 2 tháng trời. 'Tôi muốn làm hết khả năng của mình. Giữ gìn chất lượng luôn là ưu tiên số 1 khi tôi làm việc. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian. Có lúc có những người đến từ những nơi xa xôi để làm tóc. Có những lúc tôi còn không có thời gian để ăn. Nhờ ơn Chúa mà tiệm tóc đó lúc nào cũng đông đúc. Do vậy mà sau đó, tôi bắt đầu thuê thêm một số thợ phụ' - anh cười kể lại.

Thức dậy vào lúc 5h sáng tinh mơ mỗi ngày và Shiva sẵn sàng làm việc đến tận nửa đêm. 'Đúng là mệt thật, nhưng bạn cần phải yêu thích những gì mình làm' - Shiva nói.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, hiện tại người đàn ông này đang sở hữu cho mình 20 salon tóc ở Mumbai với hơn 300 nhân viên làm việc. Không những thế, Shiva còn giành được cho mình một chuyến đi 3 tháng đến London để gặp gỡ và học hỏi với những thợ làm tóc có tay nghề trên thế giới. Ngoài ra, anh cũng là sự lựa chọn yêu thích của những ngôi sao và diễn viên nổi tiếng xứ Ấn.

Một trong những nhân viên của Shiva, Raghu, đã kể về anh như một người đàn ông với trái tim vàng: 'Bạn sẽ không tìm được một người nào đó dạy cho mình cách làm ăn trong cùng lĩnh vực và bảo bạn rằng 'Hãy đứng lên và cạnh tranh với tôi!'. Shiva luôn luôn khuyến khích chúng tôi theo đuổi ước mơ lớn hơn. Anh ấy là một trong những người thầy giỏi nhất. Một vài người trong số chúng tôi và các khách hàng khác đã ở cùng anh ấy hơn 30 năm nay. Cuộc đời đã nhiều lần đè nén anh, nhưng anh vẫn bật dậy và từng ngày tiến lên phía trước'.

Hãy làm việc thật chăm chỉ và thành công sẽ theo đuổi bạn. Đừng thiết lập nên những mục tiêu ngắn hạn, hãy nhìn xa hơn

Hãy làm việc thật chăm chỉ và thành công sẽ theo đuổi bạn. Đừng thiết lập nên những mục tiêu ngắn hạn, hãy nhìn xa hơn

Điều mà Shiva muốn nhắn nhủ đến những người có ước mơ to lớn nhưng lại sợ rằng mình không đủ tốt đó là: 'Hãy làm việc thật chăm chỉ và thành công sẽ theo đuổi bạn. Đừng thiết lập nên những mục tiêu ngắn hạn, hãy nhìn xa hơn. Tôi luôn bảo nhân viên của mình rằng, chẳng có lối tắt nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã không được đi học đàng hoàng, cả bố mẹ tôi cũng thế. Chúng tôi cũng không giàu có. Hãy làm việc bằng khả năng tốt nhất của mình. Đừng giới hạn bản thân, hãy quyết tâm cao hơn và đặt mục tiêu to hơn. Rồi một ngày nào đó bạn cũng sẽ gây dựng nên được một cửa hàng cho riêng mình'.

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Người phụ nữ U50 một mình trên chiếc xe lăn đi du lịch bụi qua 23 quốc gia, 6 châu lục

Khánh Lam Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT