Người kỹ sư từ bỏ công việc đáng mơ ước để theo đuổi một điều cao cả

01/11/2018 09:34

Khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp, Mat Bowtell đã có một quyết định liều lĩnh khi chấm dứt hợp đồng lao động với hãng sản xuất ôtô nổi tiếng, nhưng cũng từ đó cuộc đời anh bước sang một trang mới.

Hơn 10 năm làm việc cho hãng Toyota, anh Mat luôn được đánh giá là một người có chí cầu tiến, vì thế sau khi biết được ý định nghỉ việc của anh vào cuối năm ngoái thì gia đình và bạn bè đã dành nhiều thời gian để khuyên nhủ và ngăn cản. 'Nhưng tôi đã quyết định rồi, không gì có thể thay đổi được' - Mat nói.

Mat Bowtell (38 tuổi)

Mat Bowtell (38 tuổi)

Sau khi nghỉ việc, Mat lấy toàn bộ số tiền mà mình tích cóp được trong 10 năm qua để mua một chiếc máy in 3D với ý định mở cửa hàng thiết kế và làm chân tay giả rẻ tiền trên đảo Phillip (cách Melbourne 150km về phía Đông Nam). Anh cho biết ý tưởng về công việc này không phải bất chợt, mà đã được ấp ủ từ khi anh đang học tại Đại học Monash.

'Tôi đã thử tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo ra một cánh tay bionic trị giá 1 triệu đôla và tôi nhận ra rằng đây thực sự là một công nghệ tuyệt vời. Nhưng rồi tôi tự hỏi liệu ai trên thế giới sẽ có đủ tiền mua nó đây? Thế là sau đó tôi bán bản thiết kế đầu tay của mình để làm vốn liếng cho sau này' - anh chia sẻ.

Hiện nay, với sự cần cù và chăm chỉ, Mat có 12 máy in 3D trong xưởng, cùng với máy quét giả, phần mềm và thiết bị tinh vi để làm nên những vật như chân tay giả miễn phí cho người khuyết tật. 'Mọi người có thể tự do đo đạc và lựa chọn kích cỡ phù hợp với mình' - anh nói trong lần trao tặng cho cô bé Lois Agnello một bàn tay giả vào giữa năm nay.

Người kỹ sư từ bỏ công việc đáng mơ ước để theo đuổi một điều cao cả 1

'Bình thường tôi mất khoảng 2 ngày để tạo nên một bàn tay giả, tôi có thể đi lấy số đo hoặc nếu xa quá thì họ có thể gửi qua mail cho tôi. Khi hoàn thành, tôi sẽ gửi họ bằng bưu phẩm và sẽ chịu luôn phí vận chuyển, bởi vì tôi muốn làm đến nơi đến chốn'.

Khi được hỏi về các bàn tay hoạt động như thế nào, Mat giải thích: 'Tôi đã nghiên cứu vấn đề này rất lâu nên khi sản xuất tôi vô cùng tự hào khi biết được rằng mọi thứ gần như hoàn hảo. Bàn tay giả được thiết kế với các đốt linh hoạt, nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng như một bàn tay bình thường. Một người bạn của tôi ở Nhật có thể chơi được piano với bàn tay giả được thiết kế bởi công nghệ 3D này'.

Thiết kế chỉn chu giúp cho bàn tay giả được sử dụng dễ dàng và nếu như rèn luyện đúng cách thì vẫn có thể đánh được đàn

Thiết kế chỉn chu giúp cho bàn tay giả được sử dụng dễ dàng và nếu như rèn luyện đúng cách thì vẫn có thể đánh được đàn

Mat còn là một nhà hảo tâm khi đã tài trợ hơn 100 bàn tay giả cho những trẻ em cần chúng khắp đất nước. Anh chia sẻ: 'Thật đau đớn nếu như biết rằng những 'búp măng non' lại không có đầy đủ tay chân bình thường như những người khác. Tôi cũng chỉ là một người bình thường với mong muốn được giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt trong khả năng của mình' - anh nói tiếp: 'Một đôi tay đầy đủ không giúp người khác vui hơn nhưng mất đi lại trở thành nghịch cảnh, vì thế mà tôi luôn hy vọng bàn tay hay bàn chân giả có thể giúp cho các em được tham gia và sinh hoạt bình thường như tất cả những đứa trẻ khác ở trường'.

Những đúa trẻ đã vô cùng biết ơn người kỹ sư phát minh ra bàn tay giả và tặng chúng

Những đúa trẻ đã vô cùng biết ơn người kỹ sư phát minh ra bàn tay giả và tặng chúng

Thiết kế của Mat đã được bằng chứng nhận sáng tạo 'The Victorian Local Hero' và đi khắp mọi nơi trên thế giới. Gần đây nhất chính là màn trao tặng cho một cô gái khuyết tay ở Iraq.

'Tôi cảm thấy vui vì đã giúp đỡ được nhiều người khác, sẽ có rất nhiều người cho rằng tôi dại dột khi từ bỏ một công việc đáng mơ ước, nhưng đối với tôi mà nói cuộc sống bây giờ mới thật sự thú vị. Tôi thức giấc mỗi ngày với niềm say mê công việc, đây là một điều khó kiếm, cũng tại đây tôi đã giúp đỡ được nhiều người. Sự thật là nếu bạn cho ai đó 100 đôla thì nó chỉ có giá trị 100 đôla, nhưng nếu bạn trao tặng miễn phí thì nó sẽ trở thành vô giá' - Mat nói.

(Theo ABC)

Hạnh Nhân Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT