Anh hùng cứu người thầm lặng: Trong 40 năm hiến máu 500 lần

29/10/2018 16:31

Cứ mỗi thứ 6 đúng kì, người ta lại bắt gặp người đàn ông 74 tuổi ngồi trên một chiếc ghế xanh quen thuộc trong văn phòng Vitalant để tiến hành buổi hiến máu.

Richard Packman (74 tuổi) được xem là anh hùng cứu người thầm lặng của thành phố The Loop (Chicago), bởi vì từ khi còn là thiếu niên ông đã tự nguyện đi hiến máu, tính đến nay đã hơn 40 năm, ông trải qua 500 lần hiến.

Ông Richard vốn là một người theo đạo, vì thế cứ mỗi cuối tuần ông lại đến nhà thờ cầu nguyện. Có lần ông Richard bắt gặp một người bị tai nạn và cần gấp máu để cấp cứu, khi biết bản thân cùng nhóm máu và có thể giúp đỡ, ông đã không ngần ngại hiến 500ml máu. Đó là lần đầu tiên ông hiến máu. 'Lúc đó tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ biết rằng mình đang có cơ hội để giúp đỡ một người nào đó, và cứ thế tôi làm thôi' - ông kể lại.

Rồi suốt hơn 4 thập kỷ sau đó, Richard xem việc hiến máu như một thói quen. Vào buổi sáng thứ Sáu vừa qua, tại trung tâm James R, người ta lại bắt gặp Richard trên một chiếc ghế xanh quen thuộc trong văn phòng Vitalant để tiến hành buổi hiến máu lần thứ 500 của mình.

Rất nhiều người ở bệnh viện yêu quý ông Richard Packman

Rất nhiều người ở bệnh viện yêu quý ông Richard Packman

'Một người bình thường cũng có khả năng tạo nên sự khác biệt' - một nhân viên y tế nói - 'cảm ơn Richard vì đã cứu sống rất, rất nhiều người. Chúng tôi luôn cầu nguyện rằng ông luôn khỏe mạnh và nhận được nhiều phước lành trong cuộc sống, bởi vì ông là một người giàu lòng nhân ái'.

'Tôi nhớ lần đầu tiên hiến máu, tuy mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại tôi đã làm được một điều tốt. Cô y tá lúc đó nói rằng tĩnh mạch tôi khá to nên tôi có thể hiến tiểu cầu. Tôi thực sự thích biệt danh 'nhà tài trợ tiểu cầu' mà cô ấy đặt cho mình. Vì nghe như thế bản thân tôi đã giúp được nhiều người' - ông nói.

Stephanie Boulware, một giám sát viên tại văn phòng Vitalant ở Loop cho biết cơ thể con người có thể tự tái sinh tiểu cầu trong một vài ngày. Sự bất tiện duy nhất của hiến tiểu cầu so với hiến máu chính là thời gian làm thủ tục kiểm tra lâu hơn. Các chuyên viên cần một khoảng thời gian tầm tiếng rưỡi để xác định xem liệu tiểu cầu của họ có thích hợp để hiến hay không. Đó là một quy trình đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn, thế nhưng Packman chưa bao giờ phàn nàn gì cả. Trong những lần đợi chờ, ông có thể xem phim hoặc trò chuyện cùng các chuyên viên.

Ông Richard Packman đã có ngày kỷ niệm lần thứ 500 hiến máu thật ý nghĩa mà bệnh viện trao tặng

Ông Richard Packman đã có ngày kỷ niệm lần thứ 500 hiến máu thật ý nghĩa mà bệnh viện trao tặng

'Tôi thích chiếc ghế ở nơi đây và cũng yêu thích nhiều điều mà tôi đang làm. Chúa đã ban tặng cho tôi sức khỏe tốt, vì thế tôi muốn chia sẻ nó đến với những người kém may mắn hơn mình' - người đàn ông 74 tuổi bộc bạch.

Để kỷ niệm lần thứ 500 hiến tặng, các nhân viên y tế đã chuẩn bị một chiếc bánh cà rốt đặc biệt để ông thổi những ngọn nến trên đó. Vợ ông - bà Diana Packman cũng  đã tham gia lễ kỷ niệm cùng. Tuy nhiên, bà từ chối việc hiến máu vì lần gần đây nhất, sau khi hiến máu bà đã bị ngất đi. Và tất nhiên, Richard Packman sẽ không dừng lại ở con số 500 lần này. Ông sẽ tiếp tục hiến máu cứu người thêm nhiều lần nữa.

(Theo Chicago Tribune)

Hạnh Nhân Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT