'Con gái chơi game?': Từ câu chuyện bị miệt thị về giới tính đến sự thật về trình độ

23/01/2020 15:02

Rất nhiều người có quan niệm cứ con gái chơi game là 'ngu' và liên tục dùng những từ ngữ xấu để miệt thị họ.

Con gái chơi game đều 'gà'?

Trong thời gian gần đây, cộng đồng game thủ Việt Nam liên tục xảy ra những vụ 'bóc phốt' con gái chơi game. Sẽ chẳng có gì nếu như không có chuyện những người 'bóc phốt' đều cho rằng con gái chơi game đều 'ngu' và dùng những từ ngữ để miệt thị.

Comment miệt thị con gái chơi game gây tranh cãi trong cộng đồng game Việt 

Comment miệt thị con gái chơi game gây tranh cãi trong cộng đồng game Việt

Câu chuyện này không đơn thuần chỉ xuất phát từ tính hơn thua, so bì giữa những người chơi nam và nữ trong game mà còn có thể xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ, coi thường phái yếu không thể chơi game từ một bộ phận game thủ Việt.

Điều này là dễ hiểu bởi trong quan niệm của người Việt, con trai thường giỏi hơn con gái. Ngay cả việc chơi game, con gái luôn luôn được mặc định là chơi 'gà', chơi 'ngu' và thường dựa vào 'hơi' trai để leo rank. 

Chính vì điều này, không ít người cho rằng chị em phụ nữ không thể/không nên chơi game vì... chỉ khiến cho người khác ức chế. Bất ngờ hơn, đại đa số nam nhi đều đồng tình với quan điểm này. Lý do vì sao vậy? 

Sự thật về trình độ

Tùng - một trong những người khá là đam mê với game chia sẻ: 'Đa phần những bạn nữ mà mình biết đều biết chơi game, nhưng chỉ số ít trong số đó là chơi game giỏi, số còn lại đều tạo cho mình những sự bực tức khi chơi cùng vì họ chơi quá kém.'

Cùng quan điểm với Tùng, bạn Thuận cho biết: 'Mỗi khi chơi game cùng các bạn nữ hay trong team mình có nữ em đều cảm thấy khó xử. Bởi chửi các bạn 'ngu' thì lại xúc phạm mà không chửi, cứ im im đánh thì lại gây cho mình sự ức chế'.

'Người ta bảo chơi game là để giải trí, thế nhưng mỗi khi chơi game mà gặp các bạn nữ em lại cảm thấy ức chế hơn rất nhiều'  - Thuận nhấn mạnh.

Rất nhiều người khinh thường con gái chơi game. 

Rất nhiều người khinh thường con gái chơi game.

Không chỉ các bạn nam cảm thấy khó chịu khi chơi game gặp phải các bạn nữ, mà ngay cả những bạn nữ khi chơi gặp phải bạn cùng giới chơi kém cũng không lấy làm vui vẻ gì. 

Mina (nick name của một bạn nữ) chia sẻ rằng: 'Nhiều khi chơi cùng các bạn nữ, mình thà thoát game để chơi trận mới còn hơn là chung team. Vì đa phần, các bạn nữ đều chơi game theo kiểu phong trào, kĩ năng khá kém khiến những người chơi bằng đam mê nhưng bọn mình bị ảnh hưởng rất nhiều.'

Chơi game mà? Có nhất thiết phải tổn thương nhau?

TIN TÀI TRỢ

Game là đam mê, là thú vui để giải trí của nhiều người và tất nhiên là dù nam hay nữ thì nhu cầu đều như nhau. Vì vậy, nếu đã xác định chơi game để giải trí... thì thắng - thua có quá quan trọng để dẫn đến những lời lẽ miệt thị chị em và khiến họ tổn thương như vậy không?

Cũng mang phận nữ nhi, cũng không ít lần tỏ ra thất vọng khi 'gặp' những bạn nữ khác trên game, Mina chia sẻ: 'Dù sao thì, việc trọng nam khinh nữ trong game là một điều không nên. Bởi game cũng giống như cuộc sống, cũng có người này người kia. Không phải 100% các bạn nữ chơi game đều kém và cũng không phải 100% các bạn nam chơi game đều giỏi.

Mình hy vọng rằng các bạn nam sẽ có những cái nhìn khác về các bạn nữ khi chơi game, để mọi người có thể chơi game một cách thoải mái nhất. Đừng nên hơn thua nhau mà làm ảnh hưởng đến mọi người'.

Trên thực tế, đã có rất rất nhiều nữ Streamer, nữ Game thủ nổi tiếng có kỹ năng tốt, thuộc hàng những 'cao thủ'. Thậm chí còn có không ít người tham gia thi đấu chuyên nghiệp tại nhiều giải đấu trên thế giới khiến anh em 'lác mắt'.

FFQ Chi Chi từng củ hành bộ đôi Celebrity và RonOp tại VCS mùa xuân 2017. 

FFQ Chi Chi từng củ hành bộ đôi Celebrity và RonOp tại VCS mùa xuân 2017.

Hoa Nhật Huỳnh là một trong những nữ game thủ xinh đẹp và có kỹ năng xuất sắc bậc nhất giữa cộng đồng game Liên Minh Huyền Thoại. 

Hoa Nhật Huỳnh là một trong những nữ game thủ xinh đẹp và có kỹ năng xuất sắc bậc nhất giữa cộng đồng game Liên Minh Huyền Thoại.

Misthy, Linh Ngọc Đàm cũng là hai trong số những cái tên khiến ai cũng ao ước được một lần chơi cùng 

Misthy, Linh Ngọc Đàm cũng là hai trong số những cái tên khiến ai cũng ao ước được một lần chơi cùng

Quả thật, chính nhiều game thủ cũng xác nhận việc biết rất nhiều bạn nữ sở hữu kỹ năng rất tốt, thậm chí còn hơn cả con trai. Và một số trường hợp ngược lại, rất nhiều bạn nam chắn chắn cũng đã từng thua dưới tay các game thủ nữ ở team địch rồi đấy.

Con gái chơi game thì sao? 

Con gái chơi game thì sao?

Hy vọng rằng, trong năm mới 2020, chúng ta sẽ không còn phải nghe bất kỳ một lời chửi bới, miệt thị vào về phái nữ trong cộng đồng game nữa. Ai cùng có quyền được chơi, được giải trí mà, đúng không?

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/khinh-thuong-con-gai-choi-game-phai-chang-tu-tuong-trong-nam-khinh-nu-da-ngam-vao-mau-nhieu-nguoi-1744873.html

Tag: #trọng nam khinh nữ   #bóc phốt con gái chơi game   #con gái chơi game là ngu   #Khinh thường con gái chơi game   #tư tưởng xấu   #miệt thị con gái chơi game