Vì sao lịch âm của Việt Nam và Trung Quốc chênh nhau 1 ngày?

08/11/2018 16:59

Lịch âm Việt Nam đang nhanh hơn Trung Quốc 1 ngày khiến nhiều người thắc mắc liệu Tết Nguyên Đán 2019 ở Việt Nam sẽ đến sớm hơn Trung Quốc.

Theo đó, từ ngày 7/11 dương lịch, lịch âm của Việt Nam và Trung Quốc có sự chênh lệch nhau. Lịch âm Việt Nam đang nhanh hơn Trung Quốc 1 ngày. Trong khi Việt Nam đã bước sang 1/10 âm lịch thì ở Trung Quốc mới là ngày 30/9 âm lịch.

Sự chênh lệch về ngày khiến nhiều người cho rằng, Việt Nam sẽ đón Tết nguyên đán sớm hơn Trung Quốc 1 ngày?

Vì sao lịch âm của Việt Nam và Trung Quốc chênh nhau 1 ngày? 0

Lý giải về sự chênh lệch này, ông Nguyễn Chí Linh, Trung tâm Thông tin – Tư liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay, cả Việt Nam và Trung Quốc đều tính âm lịch theo chu kì của mặt trăng, nhưng cụ thể thì 2 nước lại khác nhau.

Đại diện Trung tâm Thông tin – Tư liệu trả lời: 'Trung Quốc họ có cách tính âm lịch riêng nhưng đến nay rất ít người biết họ tính như thế nào. Còn lịch của Việt Nam được đánh giá là có số liệu khá trùng khớp với những chuyên gia nghiên cứu lịch của các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp…'

Nguyên nhân dẫn tới sự sai khác này bắt nguồn từ việc VN tính giờ bằng cách lấy giờ quốc tế + 7, còn TQ tính giờ bằng cách lấy giờ quốc tế + 8, từ đó dẫn tới sự chênh lệch khi tính giờ xác định lịch âm.

Trong lịch âm, ngày đầu tháng là ngày không trăng (gọi là ngày sóc). Một khi đã xác định được thời điểm sóc, ta sẽ xác định được ngày bắt đầu và kết thúc của tháng âm lịch. Chu kì của mặt trăng sẽ rơi vào khoảng 29,53 ngày. Vì vậy nếu thời điểm sóc rơi vào khoảng 0h-24h thì với lịch Việt Nam đã là ngày đầu tháng. Với Trung Quốc, khi điểm Sóc rơi vào 23h-24h thì sẽ có sự khác nhau do múi giờ của quốc gia này hơn Việt Nam 1giờ (GMT +8). Thời điểm sóc ngày 7/11 dương lịch tại Việt Nam rơi vào lúc 23h2p tức hôm ấy là 1/10 âm lịch. Ở Trung Quốc, thời điểm Sóc ấy đã sang ngày mùng 8/11, thế nên ngày 1/10 âm lịch sẽ chậm hơn 1 ngày so với Việt Nam.

Trả lời thêm về băn khoăn của dân mạng khi lo lắng Việt Nam sẽ đón tên Nguyên đán 2019 trước Trung Quốc, ông Linh cho biết,  theo các số liệu máy tính phân tích, trong năm 2018, âm lịch Việt Nam có 2 lần khác so với lịch Trung Quốc, rơi vào ngày 7/11 và 6/12. Tuy nhiên, đến tháng Tết Nguyên đán 2019 thì âm lịch của 2 nước lại trùng khớp. Do thời điểm sóc của tháng 12 nằm trong cùng 1 ngày ở 2 nước. 

Hiền Trần Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT