Chấn động làng thể thao: 10.000 VĐV Trung Quốc từng dùng doping

12/01/2018 17:47

Thể thao Trung Quốc vừa dính phải một vụ lùm xùm gây chấn động toàn quốc khi một cựu bác sĩ tiết lộ rằng đã có một chương trình doping hệ thống được quốc gia bảo trợ trong những năm 1980 và 1990 ở nhiều môn thể thao.

Vụ việc bắt đầu từ việc một nữ bác sĩ 79 tuổi - Xue Yinxian, người từng là thành viên trong đoàn Trung Quốc dự Olympic tiết lộ có khoảng 10.000 VĐV ở tất cả các môn thể thao nước nhà được bảo trợ doping trong những năm 1980 và 1990.

Thậm chí, bà Xue còn khẳng định, có cả các VĐV mới 11 tuổi đã bị lôi kéo vào vòng xoáy doping. Bất cứ ai tiết lộ chuyện này sẽ bị bỏ tù. Cựu bác sĩ cho biết: 'Việc sử dụng doping tràn làn vào thời điểm đó. Rất nhiều huy chương đã bị 'vấy bẩn' bởi chất cấm và cần được thu hồi lại'.

Bác sĩ Xue Yinxian (phải) tiết lộ bí mật về doping Trung Quốc. 

Bác sĩ Xue Yinxian (phải) tiết lộ bí mật về doping Trung Quốc.

Trước đó, bà từng bóc mẽ chiến lược đen tối của Trung Quốc trên tờ Sydney Morning Herald năm 2012 nhưng không có ai quan tâm đến sự việc. Những người có liên quan thì chỉ trích bà và cho rằng việc dùng doping là bảo vệ đất nước.

Sự việc chỉ được chú ý và tạo ra làn sóng dư luận mạnh mẽ khi cựu bác sĩ tố cáo việc làm 'bẩn' này của Trung Quốc trên truyền hình Đức.

Xue cho biết thêm, bà bị cách chức ở tuyển quốc gia do từ chối dùng doping chữa trị cho một VĐV thể dục dụng cụ ở Olympic Seoul 1988. 'Bất cứ ai phản đối doping bị coi như hủy hoại đất nước. Những ai gây nguy hiểm cho quốc gia đều phải ngồi tù. Họ cảnh báo tôi không được hé răng về doping, buộc tôi sống ẩn dật, làm mọi cách để tôi giữ bí mật. Tôi không nghe theo, khiến hai con trai đều mất việc' - Cựu bác sĩ nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc dính líu tới các lùm xùm cho VĐV sử dụng chất kích thích trước khi thi đấu. Tuy nhiên, những vụ việc trong quá khứ không gây rúng động như  lời cáo buộc của cựu bác sĩ ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, nhiều VĐV điền kinh tố cáo HLV Ma Junren ép họ sử dụng chất cấm để cải thiện hiệu suất thi đấu. Trong thư tố cáo, nhóm VĐV sở hữu 66 kỷ lục quốc gia và quốc tế nói: 'Chúng tôi là người chứ không phải động vật. Trong nhiều năm, chúng tôi bị bắt dùng doping. Đó là sự thật'. Trong khi đó, HLV Ma luôn khẳng định học trò của ông đạt thành tích cao nhờ những đợt tập khắc nghiệt trên cao nguyên Tây Tạng, uống máu rùa và đông trùng hạ thảo (một loại đông dược giống nấm, mọc ra từ sâu bướm).

Hay trong vụ việc Shi Xiaoxuan đã bị cấm 2 năm thi đấu trong đội tuyển trượt băng tốc độ vì có kết quả dương tính với chất kích thích trong cuộc thi Olympic mùa đông 2018.

HLV Ma Junren (thứ 2 từ phải sang) bị học trò tố ép họ sử dụng doping khi còn thi đấu 

HLV Ma Junren (thứ 2 từ phải sang) bị học trò tố ép họ sử dụng doping khi còn thi đấu

Trong cuộc điều tra mới đây của Cơ quan phòng chống doping Trung Quốc (CHINADA), có tới 77 VĐV dương tính với chất cấm trong năm 2017 và họ bị cấm thi đấu.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc vẫn có các VĐV và các cộng sự của họ liều lĩnh vì lợi ích cá nhân nên việc sử dụng thuốc kích thích vẫn còn tồn tại. Những cá nhân và VĐV ấy sẽ phải trả giá vì đi ngược lại tinh thần thể thao.

Hiền Trần Baodatviet.vn

Tag: #chất kích thích   #thể thao trung Quốc   #sử dụng chất kích thích để thi đấu