Việt Nam gây chấn động địa cầu bằng vé dự World Cup

24/10/2016 06:05

Việt Nam U19 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi đánh bại U19 Bahrain và giành quyền dự VCK World Cup U20 vào năm sau trên đất Hàn Quốc.

Trước trận đấu này, giới truyền thông Bahrain đã nói rằng U19 Việt Nam thực tế cũng không mạnh, lối chơi cũng không có gì đặc sắc khi chỉ chăm chăm phòng ngự và điểm đáng khen nhất chỉ là tinh thần thi đấu quật cường.

Họ nói có lẽ là không sai ở thời điểm đó nhưng chưa đủ và thành sai nếu xem xong trận đấu này. U19 Việt Nam rõ ràng không chỉ biết mỗi phòng ngự.

Bao nhiêu đời ĐT Việt Nam đến nay, chẳng có mấy lứa cầu thủ nào có được khả năng phòng ngự ấn tượng như lứa U19 Việt Nam này.

Thời thế hệ vàng năm 1998 hay lứa giành cúp vàng AFF Cup 2008 đều có những siêu hậu vệ nhưng lai không thể có được một hàng phòng ngự ấn tượng như lứa cầu thủ trẻ này.

Cả lứa 1998 lẫn 2008 chỉ mới là thử lửa ở khu vực ĐNÁ còn lứa U19 này đang đá ở giải vô địch châu Á, tầm cỡ và độ khó dĩ nhiên là khác hẳn nhau.

Tất nhiên so sánh luôn có sự khập khiễng nhưng như thế để nói rằng đúng là U19 Việt Nam đang thể hiện một khả năng phòng thủ quá tuyệt vời dựa trên nền thể lực sung mãn.

Thế nhưng cách chơi phòng ngự của lứa trẻ này không đơn giản chỉ là các hậu vệ mà họ có sự hỗ trợ rất lớn từ hàng tiền vệ và từ cả một hệ thống luân chuyển rất linh hoạt, gắn kết, kỷ luật và bọc lót cho nhau cực tốt.

Sự xuất sắc ấy đã được thể hiện qua việc chúng ta đã vô hiệu hóa hoàn toàn, làm câm lặng các chân sút của Bahrain, hàng tấn công mạnh thứ 2 của vòng bảng VCK U19 châu Á này.

Thế nhưng như đã khẳng định, với chiến thắng ở trận tứ kết này, U19 Việt Nam rõ ràng không chỉ biết phòng ngự.

Càng chơi càng hay hơn, đó là những điều có thể nhận thấy được ở lứa cầu thủ trẻ này, mỗi lúc họ lại cho thấy một sự tiến bộ rõ ràng và ở trận đấu này, bên cạnh việc làm tốt khâu phòng ngự, U19 Việt Nam còn cầm bóng tốt, chơi tự tin, di chuyển và phối hợp tấn công rất linh hoạt.

Kỹ thuật của Dương Văn Hào, Minh Dĩ, Quang Hải hay Trần Thành đã có cơ hội thể hiện ở trận đấu này khi họ phối hợp tốt với nhau, di chuyển và tìm được sự liên kết.

Để rồi có những thời điểm U19 Việt Nam còn tạo được sức ép lớn lên hàng phòng ngự của U19 Bahrain và bàn thắng của Trần Thành là kết quả tất yếu.

Nếu tận dụng tốt hơn những cơ hội có được, chúng ta còn có thể có thêm bàn thắng, ví như cú sút sạt góc chữ A của Minh Dĩ trong hiệp 2.

Tuy nhiên, tỷ số 1-0 cùng một thế trận hoàn toàn chủ động và khiến đối thủ phải khâm phục đã đủ để nói lên tất cả.

Với việc giành quyền vào bán kết VCK U19 châu Á 2016 và vé dự World Cup vào năm sau, giờ thì có lẽ chẳng ai còn nói U19 Việt Nam chỉ biết phòng ngự hay chăm chăm phòng ngự nữa rồi.

Video chiến thắng lịch sử của U19 Việt Nam trước U19 Bahrain

BÀN THẮNG

U19 Việt Nam: Trần Thành (72')

ĐỘI HÌNH THI ĐẤU

U19 Việt Nam: Tiến Dũng, Việt Anh, Tấn Tài, Tấn Sinh, Văn Hậu, Văn Hào (Đức Chinh 56'), Tiến Dụng, Trọng Đại, Quang Hải (Hữu Lâm 90'+3), Minh Dĩ, Trần Thành (Hoàng Nam 80').

U19 Bahrain: Yusuf Habib, Ahmed, Jameel, Alshamsan, Ali (Hashim 72'), Marhoon, Aziz, Ebrahim (Alnaar 60'), H.Ali (Albureshaid 65'), Jassim, Saleh.

Theo Lâm Anh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://netnews.vn/Viet-Nam-gay-chan-dong-dia-cau-bang-ve-du-World-Cup-the-thao-10-0-1212423.html

Tag: #giải U19 châu Á   #World Cup U20   #VCK World Cup 2017